fbpx

Toyota เตรียมใช้รถ e-Palette บริการขนส่งนักกีฬา Olympics 2020 ที่ญี่ปุ่น

มหกรรมกีฬาระดับโลก Olympics 2020 กำลังใกล้เข้ามาแล้ว และครั้งนี้ก็จัดกันที่ประเทศญี่ปุ่น กรุงโตเกียว ถิ่นบ้านเกิดของบริษัทรถยนต์ Toyota ที่เตรียมเอาเทคโนโลยรถยนต์ไรคนขับไฟฟ้า e-Palette จำนวน 20 คัน มาใช้รับส่งนักกีฬา

รถยนต์แต่ละคันจะเดินทางไปมาระหว่างหมู่บ้านนักกีฬาด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งวนเป็นวงกลม สามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติด้วยตัวเองทั้งหมด

e-Palette

แต่เพื่อความปลอดภัย จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลติดตัวรถไปด้วยทุกคัน เพื่อแก้ไขสถานการณ์หากเกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นมา

มีการเพิ่มระบบช่วยเหลือสำหรับนักกีฬาผู้พิการ ให้สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก ตัวรถสามารถจุผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น Wheelchair ได้สูงสุด 4 คนพร้อมกัน และมีทางลาดไฟฟ้าคอยช่วยให้ผู้พิการขึ้นรถได้สะดวก

นอกจากนั้นด้านในตัวรถ ยังมีการตกแต่งในธีมของ Tokyo 2020 และมีสีสันที่แตกต่างกัน ช่วยเหลือให้ผู้ที่มีความผิดปกติตาบอดสี สามารถมองดูได้ง่ายและชัดเจน

ยังมีหุ่นยนต์รุ่นเล็กในชื่อเรียกว่า Field Support Robot ที่จะเอามาใช้วิ่งไปมาในสนามแข่ง เก็บอุปกรณ์ที่ถูกขว้างปาต่างๆ ในการแข่งขันกีฬาบางประเภททดแทนคนด้วย

ก่อนหน้านี้ CEO จาก Toyota, Akio Toyoda เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ Engadget ไว้ด้วยว่า คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุด คือผู้เล่นอย่าง Google ที่จะกระโดดเข้ามาร่วมในตลาดรถยนต์ด้วย และ e-Palette นี้คือทางรอดต่อไปในอนาคตของบริษัท และเป็นการต่อกรกับผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีด้วย

ที่มา: Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save