แจ็ค หม่า เกษียนตำแหน่งจาก Alibaba อำลาการทำงานวันสุดท้ายในวันครบรอบ 20 ปีบริษัท

เนื่องในวันทำงานวันสุดท้ายของ แจ็ค หม่า ซึ่งเจ้าพ่อแห่ง Alibaba เคยประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะเกษียณอายุทำงานของเค้าในวันที่ 10 กันยายน 2019 (ตรงกับวันครบรอบวันเกิด 55 ปีของเค้า) ทาง Alibaba Group ได้โพสต์วิดีโอที่เป็นการสัมภาษณ์ แจ็ค หม่า ขึ้นหน้าเพจ ไปดูกันเลย

แจ็ค หม่า ที่ทุกคนรู้จักกันดีในตำแหน่ง ประธานบริษัท Alibaba Group กำลังจะเกษียณอายุ และทำงานวันนี้เป็นวันสุดท้าย

ถึงแม้ว่า เค้าจะลาออกจากการเป็นประธานฯ แต่ เค้าก็ยังคงดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาให้กับทางคณะกรรมการบริหารของบริษัทฯต่อไป

ซึ่งจากวิดีโอที่ถูกโพสต์ที่หน้า Facebook Page ของ Alibaba Group นั้น เนื้อหาวิดีโอ จะกึ่งสารคดี ที่ย้อนอดีตของ แจ็ค หม่า กลับไปยังจุดเริ่มต้นธุรกิจ และ อาณาจักร Alibaba ที่ Hupan Garden Apartment อพาร์ทเมนต์เล็กๆ ในเมืองหางโจว ในปี 1999

Last day at Alibaba of Jack Ma

เขาเล่าว่า เมื่อกลับมาที่นี่ มันมักจะมีความรู้สึก และ คำถามเกิดขึ้นเสมอว่า ” สิ่งเหล่านี้ มันเกิดขึ้นได้ยังไง? ” และ ” พวกเราผ่านความยากลำบากต่างๆมาได้ยังไง? ” แต่ เค้าก็รู้ และ ระลึกเสมอว่า ถ้าไม่มีช่วงเวลาที่ลำบาก ณ ตอนนั้น เค้าอาจจะไม่มีวันนี้ก็ได้

Last day at Alibaba of Jack Ma

เป้าหมายเริ่มแรกที่ตั้งเอาไว้ คือ แค่ต้องการให้ Alibaba ติด Top 10 ของเว็บไซต์ระดับโลก ซึ่งเอาจริงๆ แค่เป้าหมายแค่นั้นก็ไม่ง่ายแล้ว เพราะ อันดับเว็บไซต์ของ Alibaba ช่วงแรก ก็อยู่ที่หลักล้าน

เค้าบอกกับผู้ร่วมงานทุกคนให้คิดเอาไว้เลยว่า พวกคุณอาจจะต้องทำงานด้วยกันที่นี่หลายปี ต้องกิน ต้องนอน และ ทำงานที่นี่ อาจลากยาวทั้งวันทั้งคืน

ซึ่ง เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ การทำงานหนักก็ไม่ได้การันตีว่า สิ่งที่พวกเค้าลงทุน และ ลงแรงทำไป จะประสบความสำเร็จ ซึ่ง แจ็ค หม่า บอกกับผู้ร่วมงานทุกคนว่า สิ่งที่เราทำไปนั้น อาจจะประสบผลสำเร็จอะไรสักอย่างก็ได้ หรือ … พวกคุณก็อาจต้องเก็บข้าวเก็บของออกจากที่นี่ไป และ ต้องหางานใหม่ทำกัน

สิ่งที่เค้าอยากให้ทุกคนที่ร่วมงานพึงระลึกไว้เสมอ คือ อยากให้พวกคุณทุกคน จำหน้ากันเอาไว้ เพราะ ในอีก 10 หรือ 15 ปีข้างหน้า พวกคุณอาจไม่ได้เห็นหน้ากันอีกแล้วก็ได้ ต่างคนอาจจะต่างแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง ดังนั้น เราควรเคารพช่วงเวลานี้  ซาบซึ้งกับช่วงเวลาที่พวกเราได้อยู่ด้วยกัน และ ร่วมงานกัน

สิ่งที่ Alibaba พยายามทำกันมานั้น มันได้ผลดียิ่งกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ซะอีก เพราะ อันดับของเว็บ อาจจะยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ สิ่งที่สำคัญ และ ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือ Alibaba มีส่วนช่วยธุรกิจรายย่อยๆหลายธุรกิจให้มีการเติบโตที่ดียิ่งขึ้น

Last day at Alibaba of Jack Ma

Hupan Garden Apartment เป็นอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กๆที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำ นอกจาก Alibaba แล้ว มันยังมีอีกหลายธุรกิจที่มีจุดเริ่มต้นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น

  • Taobao
  • Alimama
  • และ Dingtalk เป็นต้น

สิ่งสำคัญ คือ แจ็ค หม่า อยากให้ทุกคน จดจำสิ่งที่เรียกว่า วัฒนธรรม Hupan วัฒนธรรมการทำงานแบบแออัด คลุกฝุ่น อยู่ในห้องแคบๆในอพาร์ทเมนต์เล็กๆแห่งนี้เอาไว้

Last day at Alibaba of Jack Ma

” ความฝัน ” เป็นหนึ่งสิ่งที่ยังคงอยู่เสมอกับ Alibaba

บริษัทอื่นๆ อาจคิดถึงสิ่งต่างๆ เช่น อนาคตข้างหน้า ไตรมาสต่อไป คิดถึงแต่กำไร คิดถึงแต่รายได้ แต่ พวกเค้าอาจจะลืมสิ่งที่เรียกว่า ” ความฝัน ” ไป

It’s the dreams that keep us working hard.

It’s the dreams that keep us never afraid of the mistakes.

เพราะ ความฝัน ทำให้พวกเราทำงานกันหนัก

เพราะ ความฝัน ทำให้เราไม่กลัวที่จะล้มเหลว หรือผิดพลาด

ALIZILA | Alibaba Group Facebook Page