ตัวอย่างภาพ Night Mode ใน iPhone 11 Pro ถ่ายกลางคืนออกมาให้สว่างได้ดีกว่าเดิม

iPhone 11 และ iPhone 11 Pro ต่างก็มีการอัพเกรดระบบกล้อง ซึ่งเป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Night Mode ซึ่งออกมามาให้ใช้งาน Machine Learning ของ Apple และ ฮาร์ดแวร์ ที่ช่วยปรับปรุงการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้

iPhone 11 Night Mode

ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ Night Mode ของฝั่ง Apple นั้น ก็คล้ายกับ Night Sight Mode ของ Google Pixel ซึ่งพวกเราก็ได้เห็นแค่เพียงบนเวทีตอนเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ไปเท่านั้น แต่ ภาพถ่ายจริงๆ เพิ่งจะเริ่มโชว์ให้เห็นกันวันนี้

Coco Rocha นางแบบชาวแคนาดา และ ผู้ก่อตั้ง Nomad Management Modeling Agency ได้ทวีตลงภาพถ่ายตอนกลางคืน โดยเปรียบเทียบการถ่ายจาก iPhone 11 กับ iPhone X

จากรูป จะเห็นว่ามันแตกต่างกันแบบเห็นได้ชัดเจน เพราะ รูปที่ถ่ายจาก iPhone 11 นั้น ยังให้เรามองเห็นรายละเอียดต่างๆในภาพได้ชัดเจนอยู่ แต่ รูปที่ถ่ายจาก iPhone X นั้น มันมืดเกินไป

iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 3 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ต่างก็รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Night Mode ที่ออกมาให้ทำงานโดยไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชช่วย เพื่อให้ภาพที่ได้ ดูธรรมชาติ และ สว่างขึ้น แม้อยู่ในที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งองค์ประกอบสำคัญของ Night Mode ใหม่ คือ เซนเซอร์ตัวเลน wide ที่อัพเดตใหม่ ใน iPhone ทั้ง 2 รุ่น อย่าง iPhone 11 และ iPhone 11 Pro

ซึ่งเจ้าฟีเจอร์ Night Mode นั้น จะเปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อยามจำเป็น

ทาง Apple อธิบายการทำงานของฟีเจอร์ของการถ่ายภาพ Night Mode เอาไว้ว่า เมื่อผู้ใช้งานถ่ายภาพด้วย Night Mode กล้องจะทำการถ่ายภาพหลายภาพซ้อนๆกัน ในขณะที่ใช้ระบบป้องการภาพสั่นไหวแบบออพติคอล เพื่อให้เลนส์นั้น คงที่ จากนั้น ซอร์ฟแวร์ของ iPhone จะจัดแนวรูปภาพให้ถูกต้องสำหรับการเคลื่อนไหว โดยทิ้งส่วนที่มีความเบลอมากเกินไป และ รวมเอาภาพที่คมชัดนั้น เข้าไว้ด้วยกัน และ ปรับความคมชัด เพื่อความสมดุล ปรับสีให้ดูเป็นธรรมชาติ ลด Noise ของภาพ และปรับปรุงรายละเอียดของภาพ เพื่อประมวลผล และได้มาซึ่งภาพถ่ายตัวไฟนอล

https://www.instagram.com/p/B2R4WsqFpDB/?utm_source=ig_embed

Apple ได้แชร์รูปสาธิตความแตกต่างของโหมดต่างๆของกล้องใน iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max บน Instagram ซึ่ง iPhone ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับเลนส์ 3 ตัว

ซึ่งการสาธิต แสดงให้เห็นการถ่ายภาพจากเลนส์ทั้ง 3 ตัว คือ

  • telephoto
  • wide
  • และ ultra wide

ส่วน iPhone 11 นั้น มากลับกล้องหลังเลนส์คู่ ที่มีแค่เลนส์ wide กับ ultra wide ซึ่งมันสามารถใช้งานได้เหมือนกับที่ iPhone 11 Pro ทำได้ ยกเว้นแต่ ไม่มีเลนส์ telephoto และ ซูมแบบออพติคอล 2 เท่าที่มากับเครื่อง

ส่วนเรื่องการถ่ายภาพแบบ Portrait mode นั้น iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่นรองรับทุกรุ่น และ สำหรับ iPhone 11 นั้น สามารถถ่าย Portrait mode กับสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ได้ด้วย ซึ่ง iPhone XR ทำสิ่งนี้ไม่ได้

macrumors