สหรัฐอาจชะลอปลดล็อค Huawei หลังรัฐบาลจีนไม่ตอบสนองข้อตกลงซื้อผลผลิตสหรัฐฯ

หลังการประชุม G20 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะเริ่มมีช่องทางให้ Huawei สามารถกลับมาทำการค้ากับบริษัทอเมริกาได้แล้ว แต่ตอนนี้อาจจะต้องชะงักอีกครั้ง หลังรัฐบาลจีน ประกาศหยุดการซื้อผลผลิตจากสหรัฐฯเพิ่ม

เรื่องราวต่างๆ ที่เหมือนว่าจะคลี่คลายไปได้ด้วยดีอยู่แล้ว แต่กลายเป็นว่าตอนนี้อาจจะกลับมาคลุมเครืออีกครั้ง หลังข้อตกลงของรัฐบาลทั้งสองประเทศ ไม่เป็นไปตามที่คุยกันไว้

แน่นอนว่าเรื่องนี้สร้างผลกระทบให้กับภาคธุรกิจเอกชนทั้ง 2 ประเทศ หลายบริษัทจะขายรายได้มหาศาล เพราะ Huawei ถือเป็นลูกค้าคนสำคัญ ที่มี Order ในการสั่งสินค้าจำนวนมาก

Huawei USA

ในขณะเดียวกัน Huawei เองก็จำเป็นต้องหา Supplier รายใหม่ มาช่วยผลิตชิ้นส่วน และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการประกอบสร้างเครื่องหลายตัว

แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องการแบน Huawei สักเท่าไร แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังคงมีบริษัทอเมริกาเอง ที่ต้องการทำการค้าด้วยอยู่อีกมาก จากข้อมูลที่มี ก็ไม่น้อยกว่า 50 บริษัทเลยทีเดียว

บริษัทอย่าง Qualcomm และ Intel เอง ก็คัดค้านนโยบายการแบน Huawei นี้เช่นเดียวกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็อยู่ที่อำนาจการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ เอง ว่าจะผ่อนปรนหรือไม่

กลายเป็นเรื่องที่อาจจะต้องกลับมาดูกันอีกครั้งว่า Huawei จะต้องถูกผลกระทบการขึ้นบัญชีดำ ห้ามทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันต่อไปหรือไม่ และขอบเวลาผ่อนผัน 90 วันก็ใกล้ที่จะครบเข้ามาทุกทีแล้ว

ที่มา: Bloomberg

Message us