AOT เปิดตัว แอพ AOT DIGITAL AIRPORTS เชื่อมต่อสนามบินสู่โลกดิจิตอล

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) หรือ AOT เปิดตัว แอพ AOT DIGITAL AIRPORTS : สนามบินมีชีวิต ที่รวบรวมและเชื่อมโยงบริการ ระบบ IT ในสนามบิน ให้ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานสะดวกสบายมากขึ้น ครอบคลุมท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท. นำร่องเริ่มที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

AOT DIGITAL AIRPORTS

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า แอพ AOT DIGITAL AIRPORTS : สนามบินมีชีวิต คือการเชื่อมโยงระบบข้อมูลสารสนเทศทั้งหมดในสนามบิน ให้ผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน สื่อสารและเข้าถึงได้สะดวกมากขึ้น ผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยในอนาคตจะพัฒนาระบบเพื่อเชื่อมโยงไปยังอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนอกท่าอากาศยาน, ระบบคมนาคม และแหล่งท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมถึงการเชื่อมโยงไปยังท่าอากาศยานพันธมิตร 16 แห่งทั่วโลก

ในปี 2562 นี้ ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของ ทอท. ที่เดินหน้าปรับรูปแบบการให้บริการ การพาณิชย์ (Digital Airports), การบริหารงานภายในองค์กร (Digital Office) รวมถึงการปฏิบัติการเพื่อผู้โดยสาร (Digital Operation) และสินค้า (Digital Cargo) ให้มาอยู่ในโลกเสมือนจริง ก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

AOT DIGITAL AIRPORTS

แอพ AOT DIGITAL AIRPORTS : สนามบินมีชีวิต เปลี่ยนเรื่องวุ่นวายให้กลายเป็นเรื่องง่าย

เป็นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และแท็บเลต เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการในสนามบินแบบครบวงจร รวมถึงช่วยส่งเสริมกิจกรรมของผู้ประกอบการในท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท.

 • ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (BKK)
 • ท่าอากาศยานดอนเมือง (DMK)
 • ท่าอากาศยานภูเก็ต (HKT)
 • ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (CNX)
 • ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (CEI)
 • ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (HDY)

โดยในช่วงแรกจะนำร่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และในอนาคตจะเชื่อมโยงท่าอากาศยานพันธมิตรอีก 16 แห่งทั่วโลก

AOT DIGITAL AIRPORTS

โดยในเบื้องต้น Application ดังกล่าวจะมีฟังก์ชันสำหรับให้ผู้โดยสารได้ใช้งาน ดังนี้

 1. Flight Information ตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบิน เคาน์เตอร์เช็คอินและสัมภาระ
 2. Map and Navigation แผนที่อัจฉริยะ (Intelligence Map) ในอาคารผู้โดยสารพร้อมนำทางไปยังจุดต่างๆ
 3. Transport & Car Park บริการข้อมูลการให้บริการขนส่งสาธารณะและการเดินทางภายในท่าอากาศยาน
 4. Facilities & Services บริการข้อมูลสิ่งอำนวนความสะดวกภายในท่าอากาศยาน
 5. Shop & Dine แหล่งรวบรวมข้อมูลสินค้า ร้านอาหาร พร้อมโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
 6. Flight Alerts แจ้งเตือนเที่ยวบินที่กำหนดไว้เพื่อให้ผู้โดยสารได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนไปท่าอากาศยาน
 7. Suggestion & Help Desk ช่องทางการรับฟังข้อคิดเห็น
 8. Mobile Application Translation เครื่องมือช่วยแปลภาษาได้ถึง 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ภาษารัสเซีย และภาษาญี่ปุ่น

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีพันธมิตรจากองค์กรชั้นนำมากมาย เล็งเห็นความสำคัญของ Digital Platform รูปแบบใหม่ จึงร่วมให้การสนับสนุนและนำเสนอสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งาน Application จากกลุ่มพันธมิตรต่างๆ อาทิ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน), บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ ประเทศไทย จำกัด, บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรอื่นๆ อีกมากมาย

Free Airport Google Station WiFi by CAT

พันเอก ดร.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า สำหรับ CAT มองภาพของ Digital Platform ว่าจะเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านชีวิตประจำวัน และในเชิงธุรกิจได้อย่างชัดเจน ซึ่งสำหรับองค์กรธุรกิจนั้น สิ่งสำคัญคือ องค์กรจะต้องมีการ Transformation อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ซึ่ง AOT DIGITAL AIRPORTS จะเป็นการปฏิวัติรูปแบบการเดินทาง ก้าวสู่การเป็น Smart Life อย่างแท้จริง นับเป็นการพลิกโฉมธุรกิจการบริหารท่าอากาศยาน ถือเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้โดยสาร และเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจได้อย่างมาก

สำหรับ CAT ในฐานะหน่วยงานผู้ให้บริการด้านดิจิทัลและสื่อสารโทรคมนาคมของชาติมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุน Free WiFi ให้กับท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท. เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการก้าวสู่การเป็น AOT DIGITAL AIRPORTS ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐ ที่ต้องการยกระดับธุรกิจไทยให้มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเกิดขึ้น ที่จะช่วยให้ท่าอากาศยานของประเทศไทยได้รับการยอมรับ และเกิดความเชื่อมั่นในการเป็นศูนย์กลางการบินชั้นนำของโลก

Mr. Sumeet Sharma, Head of Business Development, Next Billion Users (SEA), Google Asia Pacific กล่าวว่า ปัจจุบันโลกได้เข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ที่ Digital Technology เข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตเหมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ทำให้การเข้าถึงโซลูชั่นและบริการต่างๆ ผ่านช่องทางดิจิทัลง่ายขึ้นแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งเชื่อว่า AOT DIGITAL AIRPORTS จะตอบโจทย์ผู้บริโภคถือเป็นก้าวแรกในการเชื่อมโยงผู้คนที่เดินทางนับล้านๆ คน นับเป็น รื่องที่ท้าทายมากในธุรกิจการบิน    

ทั้งนี้ CAT และ GOOGLE STATION เห็นความสำคัญของ Digital Platform พร้อมร่วมเป็นพันธมิตรในการร่วมให้บริการ Free WiFi ภายในท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งในชื่อ “Free Airport Google Station WiFi by CAT”  โดยให้ความเร็ว Super High Speed ในการให้บริการถึง 30/30 Mbps ฟรี

นายนิตินัย กล่าวในตอนท้ายว่า ทอท.ยังคงมุ่งมั่นและใส่ใจการให้บริการผู้โดยสารและผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน  ให้ได้รับความสะดวกสบายด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และ เกิดความประทับใจแก่ผู้โดยสารเพื่อก้าวเป็นท่าอากาศยานที่ดีระดับโลกอย่างมั่นคงและยั่งยืน

AOT DIGITAL AIRPORTS

ติดตามรายละเอีดดเพิ่มเติม และ ดาวน์โหลด แอพ AOT DIGITAL AIRPORTS ได้ที่ www.airportthai.co.th

Message us