YouTube เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ใหม่ให้ครีเอเตอร์ ให้แฟนๆ ซื้อสติกเกอร์ส่งให้ระหว่าง Live

YouTube เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ใหม่ให้กับครีเอเตอร์ เช่น Super Chat และ การเสนอ membership ให้กับผู้ชม รวมไปถึงมาตรการที่เอาไว้รับมือ comment เชิงลบต่างๆ

YouTube add new ways for creators to make money

YouTube เพิ่มช่องทางทำเงินใหม่ให้กับเหล่าวิดีโอครีเอเตอร์ เนื่องจากความน่าเชื่อถือที่ลดลง และความไม่แน่นอนจากรายได้จากค่าโฆษณา

วิธีทำเงินแบบใหม่ที่ว่า จะรวมถึง

  • เพิ่มทางเลือกในการ subscription
  • เพิ่มความเป็นหุ้นส่วนกับสินค้าแบรนด์ต่างๆ
  • และ เป็นอีกทางที่จะได้เงินระหว่างการทำไลฟ์สตรีม เป็นต้น

ซึ่ง Neal Mohan (Chief Product Officer หรือ CPO ของ YouTube) กล่าวว่า บริษัทได้หาช่องทางในการทำงานให้แก่ เหล่า YouTuber

ขอพูดถึงตัวแรกก่อน คือ บริการ “Super Chat” ของ YouTube

Super Chat เป็นบริการที่เปิดให้ผู้ชมจ่ายเงินเพื่อจะปักหมุน comment ของตัวเองไว้ในไลฟ์สตรีมนั้นๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งสร้างรายได้ของครีเอเตอร์ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017

ในงาน VidCon วันนี้ YouTube ประกาศว่า มีช่อง YouTube กว่า 90,000 ช่อง ใช้งาน Super Chat ซึ่งบางสตรีมสามารถสร้างรายได้ได้กว่า 400 ดอลล่าร์ต่อนาที (ประมาณ 12,360 บาท)

Neal Mohan ได้กล่าวบนเวทีเลยว่า Super Chat ถือเป็นหนทางหลักของการสร้างรายได้ของแชแนลบน YouTube กว่า 20,000 ช่องเลยก็ว่าได้ โดยครีเอเตอร์ที่มียอด subscription 5 หลัก เติบโตได้ถึง 40%  ต่อปีเลยทีเดียว

ในระยะเวลา 2-3 ปีหลังมานี้ YouTube เองก็พยายามขยายช่องทางทำเงินที่ได้โดยตรงจากคนดูให้กับเหล่าครีเอเตอร์ เช่น ในงาน VidCon ปีที่แล้ว YouTube เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์บางแชแนลขายของให้กับผู้ชมได้โดยตรง (เช่น ขายเสื้อยืด) รวมไปถึงการเสนอเงื่อนไขการ subscription ซึ่งการที่ YouTube ต้องเปิดช่องทางทำเงินแบบนี้ให้ เพื่อลดความกังวลให้กับครีเอเตอร์ในประเด็นเรื่องค่าโฆษณาที่ลดลง และยังหาความแน่นอนไม่ได้

การเพิ่มช่องทางทำเงินแบบนี้ เป็นการสร้างโอกาสให้ YouTube สามารถแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Twitch และ Pateon ได้

Neal Mohan กล่าวอีกว่า YouTuber ที่ประสบความสำเร็จ สามารถหารายได้ ได้มากถึง 5 – 6 หลักต่อปี (หน่วยดอลล่าร์) และมีครีเอเตอร์ที่เติบโตไปถึงจุดนั้นเฉลี่ยปีละ 40% เลย

อีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มรายได้ คือ “merchandise partners”

YouTube เพิ่มช่องทางทำรายได้ให้กับครีเอเตอร์ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับรายชื่อดังต่อไปนี้

  • Crowdmade
  • DFTBA
  • Fanjoy
  • Represent
  • และ Rooster Teeth

สามารถฝังกล่องข้อความใต้วิดีโอ ซึ่งผู้ชมวิดีโอสามารถเข้าไปกดดูสินค้าที่นำเสนอเอาไว้ และเลือกซื้อไปได้

ช่องทางใหม่อีกช่องทาง คือ Super Sticker

Super Sticker คือฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ชมซื้อสติ๊กเกอร์ ระหว่างไลฟ์ หรือ เปิดตัววิดีโอพรีเมียร์ เพื่อแสดงความชื่นชอบที่ผู้ชม มีต่อครีเอเตอร์คนนั้นๆ เมื่อผู้ชมกดซื้อสติ๊กเกอร์ไปแล้ว สติ๊กเกอร์จะปรากฏอยู่ในแชท

มีการขยายช่องทางทำงานจากฟีเจอร์ membership ด้วย

YouTube เปิดให้แชแนลต่างๆเสนอระดับการ subscription ของช่องให้กับผู้ชม ทั้งหมด 5 ระดับที่แตกต่างกัน (วิธีนี้ ดูจะคล้ายๆกับ Patreon ซึ่งเปิดให้ครีเอเตอร์กำหนด ชั้น/ระดับของการเป็นสมาชิกให้แก่ผู้เข้าชม)

Note: สำหรับแชแนลที่จะเสนอการเป็นสมาชิกให้กับผู้ชมได้ ต้องเป็นช่องที่มี 30,000 subscribe ขึ้นไป

Neal Mohan กล่าวว่า เป้าหมายของ YouTube อย่างนึง คือ การสร้างโอกาสให้กับครีเอเตอร์ได้สร้างกลุ่ม หรือสังคมของตัวเค้าเอง (สร้าง community) ซึ่งฟีเจอร์ที่ให้ครีเอเตอร์เสนอการเป็นสมาชิก (membership) นั้นก็เป็นอีกหนทางที่ทำให้แชแนลนั้นเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งจำนวนผู้ติดตาม และรายได้

YouTube add new ways for creators to make money

ยกตัวอย่างครีเอเตอร์ท่านหนึ่ง อย่าง Nick Eh 30 ซึ่งมียอดผู้ติดตามเยอะถึง 4.5 ล้าน subscribe ซึ่งจะมาพูดเรื่องการสร้างรายได้บน YouTube ของเค้าให้ฟังว่า

50% ของรายได้ของผมมาจากฟีเจอร์ Super Chat และ membership

โดยเค้าชอบฟีเจอร์ Super Chat มาก เพราะ มันทำให้เค้าสามารถสื่อสารกับกลุ่มคนที่ติดตามเค้า สังคมของเค้า ซึ่งฟีเจอร์นี้ ถือเป็น interactive product ที่ดีมาก ที่เปิดให้มีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้ชม และครีเอเตอร์ ซึ่งหากยกตัวอย่างของ Nick ก็จะเป็นตอนที่เค้าไลฟ์สตรีมเกมนั่นเอง

แน่นอนว่าตัวเค้าเอง ต้องโฟกัสไปที่การไลฟ์สตรีมเป็นหลัก แต่ Super Chat ก็ทำให้เค้าสามารถเข้าถึงแฟนๆของเค้าได้ง่ายๆในขณะที่ทำการไลฟ์สตรีมเกม (ด้วยฟีเจอร์ Super Chat ทำให้เค้าได้ยอดผู้ติดตามเกิน 4 ล้าน subscribe ภายในระยะเวลา 10 เดือนเท่านั้น)

ฟีเจอร์ Super Chat เป็นการสร้างรายได้โดยตรงจากแฟนๆ ไปยังครีเอเตอร์ ซึ่งมันสร้างรายได้ที่เยอะและรวดเร็วกว่ารายได้จากโฆษณามาก

Super Chat คือแหล่งสร้างรายได้ที่ดี แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีปัญหาเลย

เพราะก่อนหน้านี้ มันมีผู้ชมบางกลุ่ม ลงทุนจ่ายเงินบน Super Chat เพื่อจะได้พ่นคำหยาบ คำด่า คำสบถ คำพูด hate speech ที่ก่อให้เกิดการเกลียดชัง หรืออะไรก็ตามที่ไม่เหมาะสมบนไลฟ์สตรีมต่างๆที่มีคนดูเยอะๆ

Neal Mohan ได้ตอบเรื่องดังกล่าวว่า การที่ Super Chat เป็นแหล่งใหญ่ของรายได้ และเป็นจุดที่ผู้ชมให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทาง YouTube จึงได้ปรับปรุงระบบฟีเจอร์ Super Chat ใหม่โดยการเพิ่มระบบ moderation ที่เอาไว้คัดครองคำพูด หรือ comment ที่ไปในแนว hate speech หรือไม่เหมาะสมเข้าไป ซึ่ง YouTube สามารถรับมือกับ comment หรือคำพูดเชิงลบได้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน

YouTube Official Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save