อกหักดังเป๊าะ! iPhone 11 ปีนี้จะมา 3 รุ่น ใส่ชิป A13 และใช้พอร์ต Lighting เหมือนเดิม

รายงานใหม่เผย iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 11 หรือ iPhone XI นั้นจะมาพร้อมกับชิป A13 และยังคงใช้ไลท์นิ่งพอร์ตเหมือนเดิม

new iphone 11 with A13 chip retain lightning port

แหล่งข่าวภายใน (ใช้ codename ว่า Cebu) ระบุว่า Apple จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ 3 รุ่น ภายใต้ซี่รี่ย์ iPhone 11 (บางแหล่งข่าวบอกว่าเป็น iPhone XI) ซึ่งจะมาพร้อมกับชิปตัว A13

แหล่งข่าวได้แจ้งกับทาง 9to5mac ว่า ทั้ง 3 รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับ Lighting Port เหมือนเดิม ทำให้ข่าวลือที่มีก่อนหน้านี้ว่า อาจมีบางรุ่น หรือ ทั้ง 3 รุ่น จะย้ายไปใช้งาน USB-C หลังจากที่ iPad Pro ก็ย้ายไป USB-C เมื่อปีที่แล้ว

มีการระบุรหัส iPhone 3 รุ่นใหม่ไว้ดังนี้

  • D42 หรือ iPhone 12.3 จะมาแทนที่ iPhone XS
  • D43 หรือ iPhone 12.5 จะมาแทนที่ iPhone XS Max
  • และ N104 หรือ iPhone 12.1 จะมาแทนที่ iPhone XR

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รุ่น D42 และ D43 จะมาพร้อมกับหน้าจอ 3x OLED Retina Display ในขณะที่ N104 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ 2X Liquid Retina display ซึ่งสรุปว่า รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นจะใช้หน้าจอแบบ iPhone รุ่นล่าสุดทั้งหมด

จากข่าวที่ลือๆ ก่อนหน้านี้ iPhone รุ่นใหม่อาจจะมาพร้อมกล้องหลังที่มีการออกแบบใหม่ ให้รวมกันอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม ซึ่งข้อมูลจากแหล่งข่าวก็เหมือนกันข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

ด้านฟีเจอร์การถ่ายรูป iPhone รุ่นใหม่ น่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Smart Frame ที่ใช้เลนส์มุมกว้างเข้ามาช่วยถ่ายภาพเคลื่อนไหว แล้วมีการปรับกรอบ/ขอบ ทั้งภาพถ่าย และ วิดีโอ ให้เหมาะสมลงตัว

กล้องหน้าของ iPhone รุ่นใหม่ ก็น่าจะถูกอัพเกรด ให้สามารถถ่ายวิดีโอแบบโหมด Slo-mo ที่ความละเอียด 120fps เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Apple จะใช้งาน Taptic Engine ตัวใหม่ใน iPhone รุ่นใหม่ โดยให้ code name ของมันว่า “leap haptics” (ข้อมูลเรื่องการทำงานของมันนั้น ยังไม่มี ได้เพียงข้อมูลแค่ชื่อของมันเท่านั้น) มีความเป็นไปได้ที่มันจะออกมาเพื่อปรับปรุง Haptic Touch ให้ดีขึ้นกว่าเก่า หรือไม่ มันอาจจะมาแทน 3D Touch เลยก็เป็นได้ เพราะ มันก็มีข่าวว่า Apple จะถอด 3D Touchออกใน iPhone รุ่นใหม่ (แต่ดูเหมือนว่า ข่าวลือก็ดูจะขัดแย้ง เมื่อ iOS 13 ตัวเบต้านั้น Apple ทำการปรับปรุง 3D Touch ใหม่ โดยเพิ่ม Peek & Action เข้าไปในอุปกรณ์ที่ไม่มีฟีเจอร์ 3D Touch ยกตัวอย่างเช่น iPad ซึ่งการทำงานถือว่าทำได้ใกล้เคียงกับ 3D Touch เลย)

วันเปิดตัว ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ใน Apple Event เดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นอุปกรณ์อื่นๆที่นอกเหนือจาก iPhone รุ่นใหม่ด้วย

techspot | 9to5mac

Message us