รีวิว Synology Mesh Router MR2200ac จัดการ WiFi ในบ้านให้ฉลาด ปลอดภัย ใช้ไม่ยาก

รีวิว Synology Mesh Router MR2200ac เราเตอร์ที่ใช้งานง่าย มาพร้อมฟีเจอร์จัดการระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi ในบ้านให้ปลอดภัย กระจายสัญญาณได้ทั่วทั้งบ้าน

ชื่อเสียงของ Synology นั้น ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์พวก NAS Storage หรือไม่ก็อุปกรณ์ระบบเน็ตเวิร์คระดับ Enterprise ล่าสุดมาลุยตลาดผู้ใช้ตามบ้าน ด้วยอุปกรณ์เราเตอร์ และนี่คือตัวล่าสุดกับ Mesh Router MR2200ac ที่ออกแบบมาให้การใช้งานนั้นไม่ยุ่งยาก แต่ประสิทธิภาพและฟีเจอร์การใช้งานนั้น ครบเครื่องทั้งด้าประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ตัวของ MR2200ac นั้นถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่ (154 mm x 199 mm x 65 mm) น้ำหนักก็แค่ 450 กรัม หน้าตาถือว่าเรียบๆ สีดำด้านตัดกับดำเงา จะมีสัญญาณไฟ LED ด้านหน้าที่บอกสถานะการทำงานและความแรงของสัญญาณ ส่วนเรื่องของดีไซน์ถือว่าค่อนข้างเล็กกะทัดรัด รวมถึงรูปร่างหน้าตานั้น เป็นมิตรกับการตั้งในบ้าน ไม่มีเสายื่นออกมาให้ดูเกะกะสายตา

ภายในสเปคนั้น ชิปเซตใช้เป็น Qualcomm IPQ4019 แบบ 4 คอร์ RAM 256MB DDR3 เสาสัญญาณเป็น 2×2 MIMO Tri-band WI-FI (2.4 GHz x1, 5GHz x2) พอร์ต LAN และ WAN Gigabit (RJ-45) อย่างละ 1 พอร์ต มีปุ่ม WPS และช่องเสียบ USB 3.0 ให้อีก 1 ช่อง เอาไว้สำหรับเอา USB Storage มาเสียบแล้้วใช้งานเป็น Network Drive ภายในบ้านได้ทันที

Synology Mesh Router MR2200ac

Mesh Wi-Fi ที่ Set Up ได้ง่ายมากๆ

เป็นเราเตอร์ที่ติดตั้งเริ่มใช้งานได้ง่ายมาก เพียงแค่เสียบ MR2200ac ต่อสัญญาณเข้า แล้วเปิดเครื่อง เราสามารถเข้าไป Setup ได้ผ่านหน้าเว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์ หรือจะใช้ผ่านแอพพลิเคชั่น DS Router บนสมาร์ทโฟนก็ได้

เข้าไปการตั้งค่าจะเป็นแบบ Wizard ที่เข้าใจ่าย และระบบจะจัดการปรับตั้งค่าการทำงานการกระจายสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านเราให้อัตโนมัติ

และด้วยความที่มันเป็น Mesh Router ด้วย เราสามารถเอา MR2200ac มาเสียบเพิ่มตั้งในบ้าน เพื่อทำงานเป็นเครื่องสัญญาณลูกข่ายในการกระจายสัญญาณในบ้าน เป็นการแก้ปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณที่ตัวเราเตอร์หลักไม่สามารถกระจายสัญญาณไปถึง อย่างเช่นบนบ้านคนละชั้น หรือห้องที่ไกลออกไปและมีกำแพงกั้น

การเชื่อมต่อแบบ Mesh นั้นก็ไม่ยาก แค่เสียบ Synology MR2200ac อีกตัวในตำแหน่งที่ต้องการจะขยายสัญญาณต่อ จากนั้นก็ให้เข้า SRM ผ่านบราวเซอร์ หรือแอพลิเคชั่น DS Router เพื่อทำการตั้งค่าให้ทำหน้าที่เป็น Mesh เพื่อช่วยกระจายสัญญาณภายในบ้านได้เลย

Synology Router Manager (SRM) แอพพลิเคชั่นเดียว ควบคุมระบบ Wi-Fi ได้ทั้งบ้าน

ความง่ายในการใช้อุปกรณ์ของ Synology จะมีระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์ ที่เราเข้าจากทางเว็บบราวเซอร์ได้เลย โดยหน้าตาการใช้งานนั้นก็เข้าใจง่าย

Synology Router Manager (SRM)

ตัวระบบที่ใช้ควบคุมเราเตอร์ของ Synology จะมีชื่อเรียกย่อๆ ว่า SRM เราจะสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานของระบบ Wi-Fi ในบ้านของเราผ่านตัว Synology Mesh Router MR2200ac ได้ทั้งหมด นอกจากนี้SRM นั้นเราสามารถเข้าจากทั้งในวงแลนของเราเตอร์ที่บ้าน หรือจะล็อคอินเข้าจากนอกบ้านก็ได้ โดยจะผ่านระบบบัญชีของ Synology ที่ปลอดภัย

DS Router แอพในสมาร์ทโฟน เข้าดูระบบ Wi-Fi ของบ้านจากที่ไหนก็ได้

DS Router

นอกจากตัว SRM ที่เอาไว้ใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์แล้ว เรายังเข้าถึงระบบผ่านทางสมาร์ทโฟนหรืแท็บเลตก็ได้ ด้วยแอพ DS Router ที่หลักๆ เมนูและฟีเจอร์การทำงานจะคล้ายๆ กับ SRM แต่จะมีหน้าตา interface ที่ออกแบบให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพามากกว่า อันนี้ก็จะสะดวกสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือเชื่อมต่อเข้ามาดูระบบจากนอกบ้านก็ได้

Mesh Wi-Fi ทำให้เน็ตในบ้านเชื่อมต่อได้ไร้สะดุด

หลังจากที่ได้ทดสอบลองใช้งานจริง โดยทำการ Setup ภายในบ้าน ตัวเราเตอร์ MR2200ac จะอยู่ที่ชั้นล่างของบ้าน และผมได้ใช้อีกตัวมาทำเป็น Mesh ช่วยกระจายสัญญาณที่ชั้น 2 ของบ้าน

Mesh Wi-Fi

จากเดิมที่ใช้เป็นเราเตอร์ตัวเดียว สัญญาณที่ชั้น 2 จะค่อนข้างเบาลงไปมาก เหลือแค่ประมาณ 30-50% เท่านั้น ทำให้ความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เนตลดลงตามระยะทาง

แต่พอการใช้ระบบ Mesh มาช่วยกระจายสัญญาณ คุณภาพสัญญาณนั้นเต็ม 100% ในชั้น 2 ของบ้าน ใช้งานเน็ตได้เร็วเหมือนกับอยู่ชั้นล่าง และอาณาเขตก็กว้างพอสำหรับครอบคลุมทั้งบ้าน 2 ชั้นได้สบาย (บ้านที่ทดสอบพื้นที่ประมาณ 60 ตรม./ชั้น)

ข้อดีของ Mesh สัญญาณนี้คือ แม้ว่าเราจะมีเราเตอร์หลายตัวในบ้าน แต่ชื่อของวง Wi-Fi จะเป็นวงเดียวทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเดินไปไหนในพื้นที่สัญญาณ การใช้งานก็จะต่อเนื่อง ไม่ต้องมี Wi-Fi หลายๆ วงในบ้าน การใช้งานอินเทอร์เน็ตก็จะรวดเร็วแบบไม่มีสะดุด

MR2200ac มีระบบ Smart Connect ที่เลือกให้อุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านของเรา ให้จับเสาสัญญาณที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ คือเราไม่จำเป็นต้องมีเปิด SSID แยกเป็นเสา 2.4GHz กับ 5GHz แล้วเอาแต่ละอุปกรณ์เชื่อมต่อแยกตามเสาสัญญาณ ระบบ Smart Connect จะมอนิเตอร์อุปกรณ์ต่างๆ ว่าควรใช้เสาไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานตอนนั้นให้เอง ทำให้ทั้งบ้านเรามี SSID เดียว สำหรับเชื่อมต่อ จากนั้นตัวระบบจะจัดการช่องทางให้เอง

มอนิเตอร์ดูอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ใน Wi-Fi ของเราได้อย่างละเอียด

ในยุคนี้ต้องบอกว่า ในบ้านของเรานั้นไม่ได้มีแค่คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน แต่ยังมีพวก IoT ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอร์, เครื่องกรองอากาศ, หลอดไฟ, ลำโพง, ทีวี ฯลฯ ในตัวระบบ SRM และแอพ DS Router จะแสดงให้เราเห็นทั้งแผนผังของสัญญาณ Wi-Fi และอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในบ้านนั้น มีอะไรที่เชื่อมต่ออยู่บ้าง

การบอกข้อมูลนั้น บอกให้ละเอียดถึงขั้นที่ว่า ตอนนั้นมีการรับส่งข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านเท่าไหร่อยู่บ้างแบบเรียลไทม์ อันนี้เหมาะมากสำหรับคนที่มีใช้อุปกรณ์หลายๆ อย่างในบ้าน

มี Traffic Control ที่ดูสถานะอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านที่เชื่อมต่ออยู่นั้น ได้รับสัญญาณจากเสาแบบไหน สัญญาณชัดขนาดไหน เราเข้าไปกำหนดเพิ่ม Priority ของอุปกรณ์ในบ้านได้ อย่างเช่นเราอยากให้คอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนของเราได้ความเร็วเน็ตที่เร็วสุด ก็มาเลือกไว้ได้ หรือจะแบนอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการให้เข้ามาใช้ระบบ Wi-Fi ในบ้านเราก็ทำได้เช่นกัน

ถือว่ามีประโยชน์มาก ที่เราสามารถมอนิเตอร์อุปกรณ์ทุกอย่างในบ้านทั้งหมดผ่านระบบเดียว ช่วยให้เรารู้ได้ว่าตอนนี้มีอุปกรณ์อะไรที่เชื่อมต่อบ้าง ทำงานได้เต็มที่หรือไม่

ระบบความปลอดภัย ที่ให้ Wi-Fi ที่บ้านอุ่นใจ ไม่โดนแฮค

สิ่งสำคัญของระบบเน็ตเวิร์คในบ้าน ที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดก็คือ ความปลอดภัย เรื่องนี้ Synology จัดมาให้เป็นอย่างดี เพราะ MR2200ac รุ่นนี้ ถือเป็นเราเตอร์รุ่นแรกๆ ที่รองรับมาตรฐาน WPA3 ที่เป็นการป้องกัน Wi-Fi แบบใหม่ล่าสุด ตัวระบบจะมีการอัพเดทฐานข้อมูลของไวรัสและมัลแวร์ต่างๆ ตลอดเวลา ทำให้เฝ้าระวังระบบเน็ตเวิร์คในบ้านของเราได้อย่างรวดเร็ว

ด้านการใช้งานนั้น เราสามารถตั้ง Profile ผู้ใช้แต่ละคนในบ้าน เพื่อกำหนดหรือจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ต่างกันได้ อย่างเช่นควบคุมการเล่นอินเทอร์เน็ตของลูกๆ ในเวลาที่กำหนด รวมไปถึงควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาหรือเว็บไซทที่ไม่เหมาะสมได้

สำหรับอุปกรณ์ IoT ในบ้านก็ตั้ง Profile ได้เช่นกัน ทำให้เราสามารถมอนิเตอร์กรณีมีความผิดปกติในการทำงานต่างๆ โดยจะมี log บันทึกให้อัตโนมัติ

และที่เด็ดมากๆ คือมีระบบฟิลเตอร์กรองการเข้าถึง DNS และ IP ที่อาจจะเป็นอันตราย ผ่านตัว Google Safe Browsing ในระบบของ Synology อันนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้คนในบ้านเผลอเข้าเว็บอันตรายๆ ได้ ลดความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีจากไวรัสและมัลแวร์ได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งยังมีระบบ Guest User สำหรับให้บุคคลภายนอกที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เนตในเน็ตเวิร์คของเราชั่วคราว โดยเข้าได้ทั้งการกรอก Password หรือสแกน QR Code ก็ได้

Synology Mesh Router MR2200ac เหมาะสำหรับบ้านแบบไหน?

จุดเด่นของ MR2200ac นั้น อย่างแรกเลยคือความง่ายในการใช้งาน ตั้งแต่การติดตั้งและเซ็ตระบบเพื่อใช้งานครั้งแรก คนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านเน็ตเวิร์คก็ทำได้ไม่ยาก กดตามคำแนะนำไปได้เลย

การเป็น Mesh Wi-Fi ที่ตอนนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้งานเน็ตเวิร์คในบ้านยุคปัจจุบัน มันช่วยแก้ปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณในบ้านได้แบบปลิดทิ้ง ทำให้ทั้งบ้านมี SSID แค่อันเดียวก็ครอบคลุมได้ทั้งบ้าน และไม่ใช่แค่เพียงการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน การมี SSID เดียวยังทำให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ต่างๆ ทำได้ง่ายและเชื่อมต่อทั้งบ้านได้สะดวกมากๆ

ตัว Smart Connect คือที่สุดของความสะดวกสบาย เราไม่ต้องสนใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในบ้านเราจะเอามาเชื่อมต่อกับเสา 2.4GHz หรือ 5GHz เพราะระบบของซินโนโลยีจะจัดการให้เราเองอัตโนมัติ ที่สำคัญสุดคือเรื่องความปลอดภัย มีมาให้ในระบบและอัพเดทข้อมูลล่าสุด เพื่อป้องกันอุปกรณ์ในเน็ตเวิร์คของเราไม่ไห้ถูกโจมตีจากไวรัสหรือมัลแวร์ได้

จุดตินั้นก็พอมีอยู่บ้างเช่นกัน คือตัวช่องแลนด้านหลังนั้น มีมาให้แค่พอร์ตเดียวเท่านั้น ทำให้ใครที่จะเสียบแลนเข้าคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องอาจจะลำบากหน่อย

ราคา Synology Mesh Router MR2200ac นั้น ในท้องตลาดตอนนี้จะอยู่ที่ 4,990 บาท ถือว่าไม่ได้สูงมากนักกับเราเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขนาดนี้ หาซื้อได้จากร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ต่างๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.synology.com

Message us