Apple เปิดตัว watchOS 6 เพิ่มฟีเจอร์สุขภาพ วัดระดับเสียง มี App Store ของตัวเอง

งาน WWDC 2019 Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของ Apple Watch อย่าง “watchOS 6” จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

ฟีเจอร์เด่นๆของ watchOS 6 ที่น่าสนใจ มีสรุปไว้แล้วดังนี้

รูป display หน้าจอนาฬิกาแบบใหม่

ระบบปฏิบัติการ watchOS 6 มาพร้อมกับการแสดงผลหน้าจอไดนามิกแบบใหม่ ซึ่งมีหลายแบบ เพื่อจะได้ปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคน และการตั้งใช้งานแอปฯที่ใช้ประจำ รายชื่อติดต่อ รวมไปถึงข้อมูลที่ใช้งานบ่อยๆ

หน้าจอแสดงผลมีให้เลือกหลายแบบ ได้แก่

 • Modular Compact
 • Solar Dial
 • California
 • Gradient
 • และ Numerals

มีแอปใหม่เพิ่มขึ้นมาก อีกทั้งมี App Store เป็นของตัวเอง

แอปใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นนั้น เช่น เครื่องคิดเลข memo และ audio books ซึ่งหากพูดให้เข้าใจง่าย ก็คือ เหมือนมีการเอาแอปบางตัวบน iPhone ย่อส่วนมาให้ใช้งานบน Apple Watch

ที่สำคัญ สามารถเข้าถึง App Store จาก Apple Watch ได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้งานผ่าน iPhone ทั้งการค้นหาแอปฯ และดาวน์โหลดแอปฯมาใช้งาน (สามารถเข้าแล้วเลือกลงบน Apple Watch ได้เลย)

ส่วนของการวัดค่า และการติดตามผล Activity Trends

เป็นส่วนของการวัดค่าต่างๆ เช่น การเคลื่อนไหวร่างกาย การวัดแคลอรี่ขณะที่เราเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมต่างๆ ระยะเวลาที่เราทำกิจกรรมนั้นๆ เช่น ระยะเวลาที่เราออกกำลัง หน่วยเป็นนาที และ การวัดก้าวเดิน เป็นต้น

ผู้ใช้สามารถเรียกใช้งานเพื่อดูความเคลื่อนไหวในมุมมองต่างๆได้ เพื่อดูและติดตามพฤติกรรมของตัวเองในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการดูผลค่าต่างๆว่า มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น หรือ ลดลงอย่างไร

Noise App หรือ แอปฯวัดระดับเสียง

Noise App ที่ว่า เป็นฟีเจอร์ที่ดูแลผู้ใช้เกี่ยวกับการได้ยินเสียง โดยที่ Apple Watch จะมีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานทราบเกี่ยวกับ ระดับเสียง ในสภาพแวดล้อมขณะนั้นๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการได้ยินของผู้ใช้งาน

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อระดับเสียงมีการเปลี่ยนแปลง มิเตอร์ที่เป็นตัววัดระดับเสียง (ระดับเดซิเบล) ของแอปจะมีการวัดค่าและขยับตามแบบ real-time หากระดับเสียงเกินกว่า 90 เดซิเบล จะมีการแจ้งเตือนที่ Apple Watch

Note : องค์การอนามัยโลกกำหนดว่า หากได้ยินเสียงที่เกินระดับ 90 เดซิเบล ติดต่อกันนาน 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจส่งผลกระทบต่อการได้ยินเสียงได้

การติดตามนับวัน (รอบประจำเดือน) ของคุณผู้หญิง

แอปสุขภาพของ Apple Watch ได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับคุณผู้หญิง โดยที่สามารถ

 • ติดตามรอบของประจำเดือน
 • บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับรอบประจำเดือน เช่น อาการต่างๆ
 • ดูเวลาที่จะมีประจำเดือนในครั้งถัดไป
 • รวมไปถึง ช่วงเวลาที่ไข่ตก เป็นต้น

ซึ่งช่วยให้คุณผู้หญิงจดข้อมูลในส่วนนี้ได้สะดวกขึ้น

เครื่องมือใหม่สำหรับผู้พัฒนาระบบ

สำหรับนักพัฒนาระบบที่ทำแอปฯสำหรับ Apple Watch นั้น สามารถสร้างแอปให้ทำงานได้เป็นอิสระบน Apple Watch ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องทำแอปบน iOS เช่น

 • แอปสตรีมเพลง
 • แอปฟังวิทยุ
 • และ แอปฟัง podcast เป็นต้น

Apple Watch รุ่นไหนบ้างที่รองรับการใช้งาน watchOS 6

watchOS 6 สามารถรองรับการใช้งานกับ Apple Watch ได้ทุกรุ่น (Apple Watch Series 1 ถึง 4 ) แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องใช้งานร่วมกับ iPhone 6s ขึ้นไป (iPhone ที่เชื่อมต่อด้วยต้องอัปเดตเป็น iOS 13 ด้วย)

เจ้า watchOS 6 ตัวเวอร์ชั่นปกติสำหรับผู้ใช้งาน คาดว่าจะเปิดให้อัพเดทประมาณเดือนกันยายน 2019

SOURCE1SOURCE2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save