พบ Instagram กำลังทดสอบฟีเจอร์ซ่อนยอดไลค์ มีแต่เจ้าของโพสต์เท่านั้นที่เห็นยอดไลค์ที่แท้จริง

ผู้ใช้งานพบ Instagram กำลังทดสอบฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ที่อยู๋ใต้โพสต์ ซึ่งมีเพียงผู้โพสต์เท่านั้นที่จะเห็นจำนวนไลค์ที่แท้จริง

มีผู้ใช้งานชื่อ Jane Manchun Wong (@wingmjane) พบว่า Instagram น่าจะอยู่ระหว่างการทดสอบฟีเจอร์บางอย่าง ซึ่งเธอสังเกตเห็นทันว่า มันเป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้ซ่อนจำนวนไลค์ของโพสต์นั้นๆ ไม่ให้ผู้อื่นเห็น ยกเว้นแต่ ผู้โพสต์เท่านั้นที่จะมองเห็นยอดไลค์ได้ (ซึ่งประเด็นตรงนี้ ได้ถูกสื่อสารไปยังเหล่า Influencer และคนดังบน Instagram เพื่อให้ทราบสิ่งที่ IG กำลังจะทำ)

ทางฝั่ง Instagram  เองก็ให้เหตุผลว่า บริษัทต้องการให้ผู้ติดตาม (followers) ที่ติดตามโพสต์ของคนดัง เซเลป นักร้อง ฯลฯ ให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่โพสต์ขึ้นมามากกว่าสนใจจำนวนยอดไลค์ว่า โพสต์นี้มีคนกดไลค์ไปแล้วกี่คน

การทำเช่นนี้ของ Instagram น่าจะวิเคราะห์มาแล้วว่า การที่โฟกัสไปที่จำนวนตัวเลขไลค์ของแต่ละโพสต์อย่างเดียวนั้น ไม่ดีเอาซะเลย ไม่ดีต่อสุขภาพจิตของผู้ใช้ ซึ่งนี่น่าจะเป็นการหาทางออกในจุดที่ช่วยเจ้าของบัญชีลดความกดดันจากการใช้งาน IG เช่น ปกติ เคยได้ยอดไลค์หลักหมื่นมาตลอด พอยอดตกมาที่หลักพันบ่อยๆ อาจจะทำให้เจ้าของบัญชีรู้สึกไม่ดี หรือ กดดัน ต้องหาทางเพิ่มยอดไลค์กลับไปให้เท่าเดิมให้ได้ เป็นต้น

อีกอย่าง การทำแบบนี้ น่าจะช่วยลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ผู้ใช้ Instagram อาจจะคิดพิเรนๆ และนำเค้าไปสู่สถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เพื่อให้ได้มาซึ่งรูป 1 รูปที่เอาไว้เรียกยอดไลค์เยอะๆ

แนวคิดนี้เอง เป็น 1 เหตุผลหลักที่ Instagram ได้ทำ IG Stories ออกมา เพื่อเหลีกเลี่ยงความกดดันจากการโฟกัสไปที่ตัวเลขจำนวนไลค์

ทาง Instagram ออกมายืนยันกับสื่อ TechCrunch ว่ากำลังทดสอบสิ่งที่มีคนพบเห็นอยู่จริง แต่มีการควบคุมซึ่งคนใช้งานทั่วไปอาจจะไม่เห็น

หากมองการกระทำของ IG แล้ว จะพบว่า ก็น่าจะสอดคล้องกับสิ่งที่ทาง Twitter ทำก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน โดยทาง Twitter เองก็มีแผนที่จะซ่อนสถิติต่างๆ เช่น ตัวเลขบอกจำนวนการรีทวีต

การเปลี่ยนแปลงที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้เห็นว่า Social Media พยายามจะเซฟสุขภาพจิตของผู้ใช้งานมากขึ้น และอยากให้คนโฟกัสไปที่เนื้อหา หรือ สิ่งที่โพสต์มากกว่าจะมาสนใจสถิติ หรือ ตัวเลขที่เอาไปวัดความนิยม

SOURCE

Message us