เผยสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนหน้าจอต่อเนื่องของ Samsung ซึ่งว้าวมาก !! ว้าวยังไง ต้องไปดู !

พบสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนหน้าจอต่อเนื่อง (continuous display) ของ Samsungที่น่าสนใจมากๆ น่าสนใจยังไง ไปดู !

Samsung ได้รับอนุมัติสิทธิบัตรตัวใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับ continuous display หรือ หน้าจอต่อเนื่อง ซึ่งหน้าจอ จะครอบคลุมในส่วนข้างหน้า และโค้งปิดส่วนบนเลยมาจนถึงข้างหลังของตัวสมาร์ทโฟน

ซึ่งสิทธิบัตรนี้ สามารถนำมาทำแอพฯที่น่าสนใจได้ เช่น

  • คนที่ถูกถ่าย สามารถพรีวิวดูได้ด้วยว่า รูปที่กำลังจะถ่ายออกมาเป็นยังไง
  • แสดงการแปลภาษาแบบทันที (live language translations) ที่หน้าจอด้านหลัง

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเจ้าหน้าจอต่อเนื่องได้ว่า ด้านไหนจะเป็นด้านหน้า หรือ ด้านหลัง โดยการกำหนดจาก การใช้ฝ่ามือโบกขึ้นลง (hovering)  หรือ จะกำหนดจากปากกา S Pen ก็ได้

ด้วยความที่มันเป็นหน้าจอแบบต่อเนื่อง แทนที่จะใช้กล้องหน้าเพื่อถ่ายเซลฟี่แบบปกติ ก็ฉีกกฏการเซลฟี่ โดยใช้กล้องหลังที่สเปคกล้องน่าจะดีกว่ากล้องหน้า เป็นกล้องเซลฟี่แทนซะ

และในส่วนของการแปลภาษานั้น น่าสนใจมาก เพราะ ฝั่งนึงพูด และ ฝั่งที่เป็นผู้ฟังจะเห็นคำแปลขึ้นทันที โดยที่ไม่ต้องพลิกจอไปมา

พอมันเป็นหน้าจอต่อเนื่องที่มันพับ และ ครอบคลุมสันบนของตัวเครื่อง ซึ่งตรงนั้นเอง ก็สามารถแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น มีข้อความเข้า เป็นต้น (อารมณ์เหมือนใช้เพจเจอร์ครับ ใครเกิดทันบ้างเนี่ย) และหากอยากตอบข้อความนั้น ก็แค่เอานิ้วลากเลื่อนหน้าจอลงมา ก็สามารถตอบข้อความนั้นได้แล้ว

เอาเข้าจริง Samsung ก็ถือว่า มาช้าไปสำหรับ concept สมาร์ทโฟนแบบนี้ เพราะทาง Vivo ก็เปิดตัว Vivo NEX ที่เป็นแบบ Dual Display ซึ่งมีหน้าจอที่ด้านหลังด้วย แต่ หน้าจอ 2 จอนั้นแยกออกจากกัน ไม่ต่อเนื่องแบบสิทธิบัตรตัวนี้ของ Samsung