รายงานเผย ระบบ Social Credit ทำคนจีนถูกสั่งห้ามซื้อตั๋วโดยสารกว่า 20 ล้านครั้ง

รายงานจากสำนักข่าว AP กรุงปักกิ่ง รายงานว่า เมื่อปีที่แล้ว ประชากรชาวจีนถูกบล็อคไม่ให้ซื้อตั๋วเครื่องบิน 17.5 ล้านครั้ง ซึ่งผู้ที่ถูกบล็อค ก็คือ ผู้ที่มีคะแนน Social Credit ต่ำ รวมไปถึง ผู้ที่ไม่ยอมจ่ายภาษี และผู้ที่ไม่ยอมจ่ายค่าปรับต่างๆ

ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติจีน (National Public Credit Information Center) ระบุว่า มีผู้ถูกแบนไม่ให้ซื้อตั๋วรถไฟ 5.5 ล้านครั้ง จากคะแนน Social Credit ที่ต่ำ รวมไปถึงมีชาวจีน 128 คน ที่ถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศเนื่องจากไม่จ่ายภาษี

Social Credit

ซึ่งเจ้าระบบ Social Credit ของประเทศจีน ที่หลายๆคนอาจจะเริ่มได้ยินบ่อยในช่วงนี้ ซึ่งมันก็คือ คะแนนเครดิตทางสังคมของคนแต่ละคน ที่รัฐบาลจีนใช้เทคโนโลยี Big Data เข้ามาเก็บข้อมูล เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้งาน เช่น

 • ตามวัตถุประสงค์ข้างต้นเลย คือ การจัดอันดับคะแนนเครดิตประชากร
 • คะแนนเครดิตทางสังคม จะช่วยรัฐบาลในการคัดกรองคน เช่น
  • การกู้ยืมเงิน
  • การดำเนินธุรกิจ
  • การเข้าศึกษา
  • การประกันภัย
  • และ การท่องเที่ยว ฯลฯ

รัฐบาลจีนออกเครื่องมือตัวนี้มา เพื่อใช้ในการกำกับดูแลสังคม ซึ่งหากบุคคลใดมีคะแนนเครดิตดี ก็จะมีผลประโยชน์ดีตามตัวมาด้วย เช่น การได้สวัสดิการ หรือผลประโยชน์ต่างๆจากทางรัฐบาลเพิ่มเติม ในทางกลับกัน หากผู้ใดที่คะแนนเครดิตสังคมไม่ดี ขอใช้คำว่า ก็จะอยู่ยาก เพราะ จะทำอะไรยากลำบากขึ้นกว่าปกติ และเริ่มจะถูกห้ามโน่นห้ามนี่ รวมไปถึงการถูกห้ามเดินทางที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วย

คำว่า คะแนนเครดิตทางสังคมต่ำ นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นอย่าง ไม่จ่ายภาษี ไม่จ่ายค่าปรับแล้ว ยังมีเรื่องการมีประวัติเกี่ยวกับคดีความต่างๆ หรือมีการถูกตัดสินความผิดในชั้นศาล

อย่างที่รู้กันว่า ประชากรจีน มีมากที่สุดในโลก เรื่องการเก็บข้อมูล คงต้องใช้เวลา ซึ่งระบบ Social Credit System จะมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศจีนแบบจริงจังภายในปี 2020

SOURCE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save