ดาวเทียมเอกชนดวงแรกของจีนพบปัญหาใน stageที่ 3 หลังปล่อย ทำให้ขึ้นไม่ถึงวงโคจร

ข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แจ้งว่า จรวดขนส่งที่พัฒนาโดยเอกชนของจีนนั้นไม่สามารถขึ้นสู่วงโคจรได้ หลังจากปล่อยตัวจากฐานยิงจรวดที่ Jiuquan Satellite Launch Center ในวันเสาร์ที่ผ่านมา

” Landspace ” บริษัทผู้พัฒนาจรวด Zhuque-1 แจ้งในบล็อคของบริษัทว่า การปล่อยจรวดนั้น ผ่าน stage ที่ 1 และ 2 ไปได้ แต่ ปัญหาเกิดขึ้นใน stage ที่ 3 ทำให้ไม่สามารถขึ้นสู่วงโคจรได้

“Before Zhuque carrier rocket was launched, its mission was already completed”

ซึ่งก่อนที่จะทำการปล่อยจรวดที่ฐานยิงจรวด Jiuquan Satellite Launch Center ทุกอย่างดูจะสมบูรณ์แบบ แต่ … มันก็เกิดปัญหาใน stage ที่ 3 ซึ่งทางบริษัทฯยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

Landspace ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 และมีเป้าหมายแน่วแน่ว่า จะเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของจีนที่ส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศได้ (บริษัทฯ กล่าวว่า พวกเค้าเป็นรายแรกที่ได้ใบอนุญาติในประเทศจีนในการปล่อยจรวดขนส่งขึ้นสู่อวกาศ)

จรวด Zhuque-1 นั้น ขนดาวเทียมที่มีชื่อว่า “Future” ที่สร้างขึ้นมาสำหรับสื่อโทรทัศน์กลางของประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ จีนได้ส่งจรวด Chongqing Liangjiang Star ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งจรวดตัวนี้ พัฒนาขึ้นโดย OneSpace Technology บริษัทเอกชนที่ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ก็ตั้งเป้าที่จะทำสถานีอวกาศแบบถาวรให้ขึ้นสู่วงโคจรให้ได้ภายในปี 2022

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save