เกาหลีใต้เตรียมเปิดตัวคลื่น 5G เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่าแบรนด์ Huawei, Samsung และ Qualcomm นั้นเป็นผู้ผลิตชิพรายใหญ่ 3 รายที่ได้เปิดตัวชิปที่รองรับการใช้งาน 5G ของตัวเองกันไปเรียบร้อยแล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นการส่งสัญญาณมาถึงพวกเราว่า เฮ้ยยยยยยย! ทุกคนเรากำลังเข้าใกล้ยุค 5จี เข้ามาทุกทีแล้วววววววนะ!  เตรียมตัวได้แล้ว!! (หลังจากวนเวียนอยู่ในยุคของ 4G ที่บ้านเราใช้ได้บ้างไม่ได้บ้างกันมานาน อ่ะ จะได้พัฒนาต่อสักที)

โดยผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 3 รายของจีนได้คาดการ์ณกันเอาไว้ว่าการใช้งาน 5จี ในเชิงพาณิชย์นั้นอาจจะเริ่มใช้งานกันได้ในปี พ. ศ. 2563 แต่ล่าสุดพี่เกาหลีใต้ก็มีเซอร์ไพร์ซเดินดุ่ม ๆ ออกมาประกาศกับสื่อว่า เกาหลีใต้จะเริ่มดำเนินการเปิดตัว 5จี เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 นี้แล้วนะ โดยพวกเค้าจะเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ใช้คลื่น 5จีก่อนใครในโลกหล้าอีกด้วย  ไฮโซโก้เก๋อะไรเบอร์นั้น …

เกาหลีใต้เตรียมเปิดตัวคลื่น 5G เชิงพาณิชย์ด้วยความพร้อมจริงหรือ ?

ประเด็นเรื่องของความพร้อมนี้ยังคงเป็นข้อถกเถียงของสื่อต่างๆ ทั่วโลก ที่เฝ้าคอยจับตาดูกันอย่างใจจดใจจ่อ ตามที่สำนักข่าว etnews ได้ออกมารายงานข่าวว่า ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่ 3 รายของเกาหลีใต้ ได้แก่ SKT, KT และ LG U+ ออกมาประกาศว่า การเปิดใช้สัญญาณเชิงพาณิชย์ และ การส่งสัญญาณ 5จี นั้น จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม 2018 ที่จะถึงนี้ ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2018 เป็นต้นไปเกาหลีจะกลายเป็นประเทศแรกที่ได้ใช้งาน โดยกลุ่มพื้นที่แรกที่จะได้ทำลองใช้งานสัญญาณ 5จี ตั้งอยู่ใกล้กรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาหลีใต้นั่นเอง

5G
Photo by lovepik.com

และนอกจากนี้ก็ยังมีรายงานมาอีกว่าช่วงแรกความสามารถของการใช้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจะเริ่มต้นที่ 1 Gbps และตามที่ Digitimes ได้ทำการรีเสิร์จข้อมูลพร้อมวิเคราะห์เอาไว้ว่าในปี ค.ศ. 2021 อุปกรณ์ที่รองรับเครือข่าย 5 จีอย่างเช่น สมาร์ทโฟน อุปกรณ์รับสัญญาณ และอุปกรณ์ Wi-Fi จะถูกนำมาจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น ก็น่าจะมีแนวโน้มเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ราว ๆ 18% ของสมาร์ทโฟนในท้องตลาด ณ ช่วงนั้นก็เป็นได้

ความคิดเห็นจากทีมงานล้ำหน้าโชว์

หลาย ๆ คนก็คงจะมีคำถามในใจว่า เอ๊ะ ถ้าบ้านเราเกิดมี 5 จีใช้แบบเค้าขึ้นมาบ้าง เราจะต้องทำไงถึงจะได้ใช้ แล้วเครื่องแบบไหนล่ะที่จะรองรับการใช้งาน 5จี เครื่องเดิมที่มีอยู่ใช้ได้ไหม ?? อันนี้คาดว่าน่าจะต้องเป็นเครื่องที่รองรับการใช้งาน 5จี และต้องมีแพคเก็จสำหรับ 5จี และก็น่าจะใช้ได้เฉพาะพื้นที่ให้บริการก็น่าจะเป็นใจกลางเมือง เป็นต้น ยังไงก็รอดูกันต่อไปว่าจะเหมือนสมัยตอนยุคที่ 4G เข้ามาใหม่ๆ หรือเปล่า รอดูกัน

ที่มา Gizchina , iThome

Message us