fbpx

รู้จักกับ HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ต 7nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual NPU

0

หัวเว่ย เผยรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับ HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน IFA2018 เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับการพัฒนาบนเทคโนโลยีระดับ 7 นาโนเมตร เป็นรุ่นแรกของโลก พร้อมทั้งสานต่อนวัตกรรมด้าน AI ด้วยระบบ Dual-NPU ที่วิเคราะห์ประมวลผลแบบ Machine learning ได้ฉลาดยิ่งขึ้น

ชิปเซ็ต HUAWEI Kirin 980 จะถูกนำมาใช้ใน Mate 20 Series ซึ่งจะเปิดตัววันที่ 16 ตุลาคม 2561

ถือเป็นเทคโนโลยีไฮไลท์สำคัญของหัวเว่ยในปีนี้ ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 8 ของซีรี่ย์ 9 ที่มาพร้อม 6 เทคโนโลยีครั้งแรกของโลกได้แก่

  • World’s 1st 7nm SoC
  • World’s 1st Cortex-A76 Based CPU
  • World’s 1st Mali-G76 GPU
  • World’s 1st Dual-NPU
  • World’s 1st 1.4 Gbps Cat.21 Modem
  • World’s 1st SoC Supporting 2133 MHz LPDDR4

การพัฒนาหน่วยประมวลผลด้าน AI แบบคู่ (Dual NPU) จะส่งผลให้ AI ในอุปกรณ์มือถือมีความฉลาดมากยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพที่จะสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยสามารถจดจำรูปภาพได้ 4,500 ภาพต่อนาที หรือสูงกว่า Kirin 970 ถึง 120% นั่นหมายถึงหัวเว่ยสามารถสร้างสรรค์ฟีเจอร์ใหม่ๆ บนสมาร์ทโฟนได้มากมายจากความสามารถด้าน AI ที่เพิ่มขึ้นนี้ นอกจากนี้ Kirin 980 ยังเพิ่มประสิทธิภาพที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ล้ำหน้าโชว์ รู้จักกับ HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ต 7nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual NPU Kirin 980 huawei

Dual-NPU ที่ฉลาดมากขึ้น สามารถตรวจจับบุคคลและสร้างโครงเพื่อนำไปประมวลผลในแอปได้

ด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วย AI

Kirin 980 มาพร้อมเทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 รองรับการประมวลผลข้อมูลได้ดีกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้า 46% อีกทั้งยังรองรับนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพแบบหลายกล้อง และเลือกจุดปรับความเข้มแสงของภาพเฉพาะจุดเพื่อไฮไลท์องค์ประกอบในเฟรมภาพได้อย่างเหมาะสมที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีการลด Noise ของภาพโดยไม่ลดทอนรายละเอียดแบบ Multi-pass ส่งผลให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการติดตามวัตถุหรือคนที่กำลังเคลื่อนไหวในขณะที่ถ่ายภาพได้แม่นยำถึง 97.4% ช่วยให้ไม่พลาดวินาทีสำคัญ และเพื่อตอบรับ

เทรนด์นิยมในโลกโซเชียลมีเดียในการถ่ายทำวิดีโอ HUAWEI Kirin 980 พัฒนาระบบประมวลผลวิดีโอ โดยสามารถจับภาพเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเดิม 33%

ล้ำหน้าโชว์ รู้จักกับ HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ต 7nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual NPU Kirin 980 huawei

ความสามารถเด่นของหัวเว่ยเรื่องกล้อง ก็คือการถ่ายภาพเวลากลางคืน ที่สามารถเฉลี่ยค่าความสว่างและเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

ด้านประสิทธิภาพ

ด้วยเทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ทำให้มีจำนวนทรานซิสเตอร์ต่อพื้นที่บรรจุ 1 ตารางเซ็นติเมตรสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนถึง 1.6 เท่าจึงส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า 20% โดยมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำลงถึง 40% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยี AI จึงทำให้ Kirin 980 สามารถจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสมกับการประมวลผลการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงควบคุมความเร็ว Clock Speed ที่สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า ทำให้สามารถเปิดแอพลิเคชั่นได้เร็วกว่า ทำงาน Multitasking ได้ดีกว่า และมีความไหลลื่นในการใช้งานมากกว่า นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งชิปประมวลผลกราฟฟิก Mali-G76 GPU ไว้ใน Kirin 980 เป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือชั้น ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผลกราฟฟิกสูงกว่าเดิม 46% และใช้พลังงานน้อยลงถึง 178% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

ล้ำหน้าโชว์ รู้จักกับ HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ต 7nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual NPU Kirin 980 huawei

ประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม เปรียบเทียบกับ Snapdragon 845 ทางฝั่ง Kirin 980 ที่ทำงานร่วมกับ GPU Turbo จะมีเฟรมเรตที่นิ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ด้านการสื่อสาร

Kirin 980 รองรับคลื่นความถี่ LTE Cat.21 ซึ่งรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดที่ 1.4Gbps รวมถึงรองรับการผสานคลื่นความถี่แบบข้ามช่องสัญญาณ

HUAWEI Kirin 980 ชิปเซ็ตที่จะมาพลิกโฉมอนาคตใหม่แห่งโลกสมาร์ทโฟนด้วยนวัตกรรมสองสมองกล AI เตรียมนำมาใส่ในสมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิปรุ่นถัดไปของหัวเว่ยที่จะเปิดตัว ณ กรุงลอนดอน ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้

About Author

Blogger สาย Multi Function ตามติดเทคโนโลยีมือถือ, แท็บเล็ต, แอพ, เกมคอนโซล, โลกโซเชียล และจักรยาน

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.