สภาคองเกรสข้องใจ!? Google จะกลับไปเปิดบริการในจีนอีกหรือไม่?

สภาคองเกรส ถามไปทาง Google ถึงแผนของบริษัทฯที่จะเปิด search engine แบบ “เวอร์ชั่น เซนเซอร์” ในประเทศจีน ตามข่าวลือที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้

จากสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า มีจดหมายถึง Google จากทางพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ซึ่งดูจะกังวลต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปเป็นพิเศษ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางวุฒิสมาชิก Marco Rubio และ Ron Wyden ก็เคยขอคำตอบ Google เกี่ยวกับประเด็นที่จะกลับไปเปิดบริการในประเทศจีนมาแล้ว

จากรายงานล่าสุด ทราบมาว่า Google นั้นกำลังอยู่ในช่วงทดสอบตัว search engine ตัวใหม่ ที่สามารถบล็อคการเข้าถึง siteต่างๆ หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ

  • การเมือง
  • ศาสนา
  • สิทธิมนุษยชน
  • การประท้วง

ซึ่ง Google เองก็ทำงานหนักมากเกี่ยวกับคำค้นหาต้องห้าม หรือ search term ต่างๆที่ติด blacklist

พนักงานของ Google บางกลุ่ม ไม่เห็นด้วยกับการที่จะเปิดบริการอีกครั้งในประเทศจีน และมีบางกลุ่มถึงขั้นจะรวมตัวประท้วง

คำแถลงการของ Sundar Pichai ผู้เป็น CEO ของ Google เมื่อเดือนที่แล้ว เคยกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า การที่ Google จะกลับไปเปิดบริการในประเทศจีนนั้น ไม่ได้ใกล้ความเป็นจริงเลย

ซึ่งบริการของ Google ในประเทศจีนนั้น ถูกปิดตัวลงไปตั้งแต่ปี 2010

เราก็มาดูกันต่อไปว่า บริการของ Google นั้นจะสามารถกลับไปเปิดในประเทศจีนได้หรือไม่ โดยส่วนตัว ผู้เขียนเคยเดินทางไปประเทศจีนครับ และคิดว่าการเข้า Google ก็ยังคงเป็นอะไรที่สำคัญกับคนที่ไม่รู้ภาษาจีน และไม่รู้วิธีการใช้งานของ search engine ของจีนเองด้วย การติด internet simcard จากประเทศไทยไป ถือว่าช่วยได้เยอะมากครับ เพราะ ทำให้เราเข้า Google และหาข้อมูลเกี่ยวกับ การเดินทาง ร้านอาหาร และ ที่พักได้

source