Nokia ร่วมมือ dtac เดินหน้าติดตั้ง เครือข่าย 4G TDD

Nokia ร่วมมือ dtac เดินหน้าติดตั้ง เครือข่าย 4G TDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกไทย

โนเกีย จับมือ ดีแทค ติดตั้งและใช้งานโครงข่าย 4G TDD เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อการติดตั้งแล้วเสร็จ ผู้ใช้บริการดีแทคเทอร์โบ บนคลื่น 2300 MHz ของทีโอที จะสามารถใช้โมบายบรอดแบนด์ที่เหนือชั้นกว่า เช่น การอัปโหลดและดาวน์โหลดเนื้อหาที่มีความละเอียดสูงได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น วิดีโอสตรีมมิ่งที่มีความเสถียรมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารระยะไกลให้ดียิ่งขึ้น เช่น การศึกษาหรือการให้บริการทางการแพทย์ ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันที่ต้องใช้แบนด์วิดท์สูง เช่น VR และ AR ได้อีกด้วย

โนเกียผนึกดีแทคในการติดตั้งและใช้งานเครือข่าย 4G TDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย

เพื่อลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ดียิ่งขึ้น ดีแทคได้เริ่มทำการติดตั้งโครงข่าย 4G TDDเพื่อให้บริการบนคลื่นความถี่ 2300 MHzของทีโอที ทั้งนี้ 4G TDD เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดค่าใช้จ่าย และยังช่วยเตรียมความพร้อมของโครงข่ายดีแทคไปสู่ ​​5G โดยใช้เทคนิคต่างๆ เช่น Massive MIMO,  beamforming และการติดตั้งใช้งานแพลตฟอร์ม Nokia AirScale ผู้ใช้บริการดีแทคจะได้รับบริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงขึ้น จากการผสมผสานเทคนิคล้ำยุคของเทคโนโลยีเครือข่าย ได้แก่ 3CC Carrier Aggregation, 256 QAM และ 4×4 MIMO

โครงข่ายดังกล่าวจะเริ่มใช้งานครั้งแรกกับ ดีแทคเทอร์โบ บนคลื่น 2300 MHz ของทีโอทีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งรวมถึงเมืองสำคัญ เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ซึ่งดีแทคกำลังมุ่งหน้าเปิดให้บริการดีแทคเทอร์โบในส่วนภูมิภาคตามแผนงานอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โนเกียเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เครือข่ายสถานีฐานระดับโลก โดยในส่วนงานเครือข่าย 4G TDDนั้น มีทั้งโซลูชั่น AirScale Radio Access ซึ่งรวมถึง  Nokia AirScale radios, AirScale System Modules, AirScale Active Antennas และ NetAct โดยเทคโนโลยี AirScale นี้จะเตรียมความพร้อมของเครือข่ายสำหรับ 5G ในอนาคต

Nokia ร่วมมือ dtac เดินหน้าติดตั้ง เครือข่าย 4G TDD

เทคโนโลยีที่จะใช้ในการติดตั้งและใช้งาน:

  • AirScale ของโนเกีย ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถเพิ่มความคล่องตัวและความยืดหยุ่นให้แก่เครือข่ายและช่วยเร่งการพัฒนาเครือข่ายสู่5G
  • MIMO Adaptive Antenna ขนาดใหญ่ของ AirScale มีความจุของเครือข่ายสูงขึ้นถึง เท่า พร้อมอัตรา downlink สูงสุด อัตรา uplinkที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการครอบคลุมที่กว้างไกลขึ้น 
  • 4-transmit-4-receiver (4T4R) เป็นเทคโนโลยี MIMO ไร้สาย ซึ่งเพิ่มจำนวนเสาอากาศเป็นสองเท่าเพื่อเพิ่มความครอบคลุมของสัญญาณและมีอัตราการรับส่งข้อมูล downlink สูงสุดที่สูงขึ้นด้วย
  • ซอฟต์แวร์การจัดการเครือข่ายแบบเสมือนอย่าง Nokia NetAct ซึ่งมึความสามารถสูงในการแก้ไขปัญหา การประกันคุณภาพ การบริหารจัดการ ตลอดจนการจัดการและกำหนดค่าซอฟต์แวร์