เปิดตัว iOS 12 เสริมประสิทธิภาพรอบด้าน ทุกรุ่นที่ใช้ iOS11 ได้อัพเดตหมด

มาตามนัด Apple เปิดตัว iOS 12 ระบบปฎิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่ครั้งนี้เน้นเสริมประสิทธิภาพด้านการทำงานให้เร็วขึ้น การทำงานด้าน AR ดีขึ้นและน่าตื่นเต้นกว่าเก่า Siri ที่ฉลาดขึ้น รวมถึงเพิ่ม Animoji ใหม่ และเปิดลูกเล่นให้ทำ Memoji ที่เป็นหน้าของเราเองได้

อุปกรณ์รุ่นเก่าทุกรุ่นที่อัพเดทเป็น iOS11 ได้ จะสามารถอัพเดทเป็น iOS 12 ได้ทั้งหมด

แอปเปิ้ลนั้นขึ้นชื่อเรื่องการอัพเดทโอเอสใหม่ทุกปี และจะรองรับกับอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ ไม่ปล่อยลอยแพกันง่ายๆ ในปีนี้กับ iOS12 ต้องเรียกว่างดแจกแพกันเลย เพราะว่าอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้ว iOS11 ได้ ก็จะสามารถอัพเป็น iOS12 ได้ทั้งหมดทุกรุ่น นั่นคือ รองรับย้อนหลังไปกันยัน iPhone 5s ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2013 กันเลย

ที่สำคัญยังมีการปรับการทำงานเพื่อรีดประสิทธิภาพให้อุปกรณ์รุ่นเก่าๆ ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ทั้งการเปิดแอพ, การแสดงผลคีย์บอร์ด, การเปิดใช้งานกล้อง ฯลฯ เรียกได้ว่าเรียกศรัทธาหลังจากก่อนหน้านี้มีดราม่าเรื่องที่แอบปรับลดประสิทธิภาพเครื่องใน iPhone รุ่นเก่าที่แบตเสื่อม

ปรับปรุงประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ใน iOS 12 ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการเปิดแอพพลิเคชั่นให้เร็วขึ้น 40%, คีย์บอร์ดตอบสนองเร็วขึ้น 50% และเปิดกล้องถ่ายรูปเร็วขึ้น 70% ในอุปกรณ์ทุกชนิด

AR KIT 2.0 เจ๋งขึนกว่าเดิม เพิ่มลูกเล่นอีกเพียบ

พัฒนากันต่อกับการทำ Augmented Reality ของทางแอปเปิ้ล ใน iOS12 จะมีเพิ่มแอปใหม่ Measure ที่ใช้กล้องส่องวัตถุแล้วปักหมุดเพื่อวัดความยาวและขนาดต่างๆ ได้ทันที และการทำงานด้าน AR ก็เพิ่มความซับซ้อนมากว่าเดิม การใช้งานเพื่อเล่นเกมก็สามารถรองรับให้เล่น AR ในสนามเดียวกันได้หลายผู้เล่น

การจัดการภาพในเครื่องที่ฉลาดขึ้น

ระบบการค้นหาและแยกกลุ่มของภาพต่างๆ ใน Photos มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อแยกกลุ่มและค้นหาภาพได้ตามบุคคล, ประเภทวัตถุ, เหตุการณ์ เพิ่มแถบ For You ที่ประมวลภาพในอดีตมาให้ มีเพิ่ม Sharing Suggestions ช่วยระบุได้ว่าภาพที่เรามีอยู่นั้นมีเพื่อนคนไหนอยู่บ้างและแนะนำให้ว่าควรแชร์ให้ใคร

Siri

มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ Shortcuts เปิดให้แอปอื่นๆ สามารถเชื่อมต่อกับ Siri และกำหนดเพื่อพูดสั่งงานได้เลย โดยแอปจะมีปุ่ม Add to Siri เพื่อสั่งงานได้ตามที่ต้องการ และการประมวลผลเพื่อช่วยงานต่างของ Siri ก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มด้วย

อัพเดตแอพฯ Apple News, Stock, Voice Memo และ Books

ปรับเปลี่ยนหน้าตาภายในแอพฯ, เพิ่ม Voice Memo ลง iPads (เดิมไม่มี) และเปลี่ยชื่อแอพฯ Books เป็น Apple Books พร้อมฟีเจอร์ Reading Now สำหรับคั่นหน้าหนังสือหน้าล่าสุดที่คุณอ่าน

Apple Car Play รองรับ Google Map

สามารถแสดงและนำทางโดย Google Map บนหน้าจอรถยนต์ที่รองรับ Apple Car Play ได้

โหมด Do not disturb during bedtime

ระบบปิดการแจ้งเตือนเพื่อลดการรบกวนขณะนอนหลับ พร้อมระบบตั้งเวลาเปิดการแจ้งเตือนอัพโนมัติ

การแจ้งเตือนแบบกลุ่ม

ช่วยจัดระเบียบการแจ้งเตือนแบ่งออกเป็นชนิดของแอพฯ ทำให้ง่ายต่อการอ่าน

Weekly Activity Summary

ตัวเก็บสถิติการใช้งานแอพฯตลอดหนึ่งสัปดาห์ เพื่อจัดอันดับแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานมากที่สุด

App Limits

สามารถจำกัดเวลาในการเล่นแอพฯต่างๆได้

ควบคุมอุปกรณ์ของลูกๆได้ผ่านแอพฯ Allowances

ผู้ปกครองสามารถจำกัดการใช้งานของเด็กๆได้จากเครื่องของตัวเอง

Animoji ใหม่และ Memoji

เพิ่มความสามารถใหม่ให้ Animoji สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของลิ้นได้ และเพิ่ม Animoji ใหม่ 4 แบบ ได้แก่ ผี, โคอาล่า, เสือและทีเร็กซ์

Memoji ความสามารถใหม่ที่จะสร้างตัวละครเคลื่อนไหวจากการตรวจจับใบหน้าของคุณ สามารถเลือกปรับแต่งตัวละครได้หลากหลายแนว ทั้งทรงผม, สีผม และแว่นตา

จากนั้นยังสามารถบันทึกวิดิโอและใส่ข้อความเพื่อส่งให้เพื่อนๆได้อีกด้วย

Group FaceTime

ความสามารถใหม่ของ FaceTime ที่จะสามารถวิดิโอคอลกับกลุ่มเพื่อนของคุณพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน ในเวลาเดียวกัน

และแน่นอนว่าใน FaceTime ก็ยังสามารถใช้งาน Animoji หรือ Memoji ขณะพูดคุยกันได้ด้วย

สรุป iOS 12 :

หลักๆจะเน้นไปที่การเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆในแอพพลิเคชั่นเดิมที่เคยมีอยู่ใน iOS 11 และเพิ่มความสามารถในการควบคุม iPhone ทั้งการแจ้งเตือนและการจำกัดการใช้งานทั้งเครื่องตัวเองและสำหรับผู้ปกครองในการควบคุมปริมาณการเล่นมือถือต่อวัน เพื่อยกระดับความพึงพอใจของผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple ให้มากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นทีมข่าวล้ำหน้าโชว์

ถือว่าเป็นการอัพเดตระบบปฏิบัติการณ์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับอุปกรณ์หลายๆชิ้นให้มีลูกเล่นน่าสนใจ ส่วนกำหนดการณ์ปล่อยอัพเดต iOS 12 ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่เมื่อออกอัพเดตเมื่อไรจะมาอัพเดตให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา theverge.com