UnionPay เปิดตัวโซลูชั่นชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ สะดวก ประหยัดต้นทุน ตอบโจทย์ธุรกิจ SMEs

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Unionpay International) เครือข่ายการชำระเงินระดับโลกเปิดตัวโซลูชั่นทางการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มาพร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่ง่ายดายและคุ้มค่า ในงาน Bangkok Fintech Fair 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 20 มีนาคม 2561 โดยมีจุดมุ่งหมายตอบสนองการชำระเงินที่ปลอดภัยคุ้มค่าและสะดวกสบายต่อการใช้งานเพื่อรองรับการบริการขององค์กรขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อยกระดับขีดความสามารถของเทคโนโลยีในโลกดิจิทัล ในงานครั้งนี้ยูเนี่ยนเพย์จัดแสดงนวัตกรรมทางการชำระเงินบนอุปกรณ์แบบพกติดตัวที่จะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานขององค์กรนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

UnionPay Wearable Payments

UnionPay : การชำระเงินรูปแบบพกติดตัว (Wearable Payments)

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เล็งเห็นช่องทางการชำระเงินในอนาคตที่จะต้องเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์แวร์เรเบิ้ลต่างๆ อาทิ Garmin Huawei Swatch และ Tic โดยผู้บริโภคสามารถใช้บัตรเครดิตและเดบิตในรูปแบบดิจิทัลเพื่อชำระเงินในระบบแฮนด์ฟรีโดยแตะบนอุปกรณ์แบบพกติดตัว เมื่อต้องการชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิตของผู้ใช้ สำหรับร้านค้ายังสามารถปรับปรุงการดำเนินการชำระเงินให้ดียิ่งขึ้นด้วยการลดใช้เงินสดและเพิ่มช่องทางการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้มากขึ้น

UnionPay QR code

การชำระเงินในรูปแบบ QR Code

การชำระเงินรูปแบบ QR Code  เป็นช่องทางที่สะดวกและ รวดเร็ว ในการประมวลผลทางการชำระเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ หากผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ต้องการชำระเงินด้วย QR Code จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ที่รองรับระบบการชำระเงินรูปแบบดังกล่าว ซึ่งผู้บริโภคและร้านค้าสามารถสแกนเพื่อรับหรือจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

คุณ เหวินฮุ่ย หยาง ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “เนื่องจากประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด ซึ่งยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลในฐานะเครือข่ายการชำระเงินระดับโลก เรากำลังพัฒนาและทดสอบโซลูชั่นการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของกลุ่มธุรกิจ SMEs  โดยโซลูชั่นดังกล่าวจะถูกนำมาจัดแสดงภายในงาน Bangkok FinTech Fair 2018 รวมทั้งนวัตกรรมการชำระเงินรูปแบบใหม่จากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี อาทิ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)  บิ๊กดาต้า  เทคโนโลยีการตรวจสอบไบโอเมตริกซ์ อีกทั้งนวัตกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้ระบบการชำระเงินรวดเร็วขึ้นปลอดภัยและราบรื่นสำหรับกลุ่มลูกค้าและกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กอีกด้วย”

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมายูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลประกาศแผนกลยุทธ์สำหรับ QR Code มาตรฐานเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนสังคมไร้เงินสดของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยในไตรมาส 2 ปี 2561 นี้ ยูเนี่ยนเพย์จะเปิดตัวระบบนำร่องการชำระเงินทดลองการใช้งาน QR code ที่ซอยละลายทรัพย์ ย่านสีลม ซึ่งมีหลายร้อยร้านค้าเข้าร่วมทดสอบการใช้งาน และถือเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มร้านค้ารายย่อยซึ่งโดยปกติรับเงินสดในการชำระเงินได้มีทางเลือกใหม่ในการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งยังมุ่งผลักดันให้ประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสด จากการเปิดตัวการทดสอบระบบนี้ ทำให้ผู้บริโภคสามารถสนุกไปกับการใช้จ่ายที่รวดเร็ว สะดวก และปลอดภัย เพียงแค่สแกน QR code ณ ร้านค้าที่ที่มีสัญลักษณ์ร่วมรายการ

UnionPayเปิดตัวระบบการชำระเงินด้วย QR code สำหรับร้านอาหาร โรงแรม และร้านค้าปลีกที่ร่วมรายการแล้วในประเทศสิงคโปร์ เวียดนาม และอีก 10 ประเทศทั่วโลก