Light Phone 2 มือถือสุดมินิมอล ออกแบบมาเพื่อคนไม่ชอบเล่นโซเชียล

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Light Phone 2 มือถือสุดมินิมอลสำหรับคนไม่ชอบโซเชียล รุ่นใหม่นี้ใช้เป็นหน้าจอ e-Ink ขาวดำ ที่ดูเก๋เรียบเท่ไม่เหมือนใคร

แต่ก่อนจะพาไปทำความรู้จักหน้าตากันนั้น เราต้องขอท้าวความไปถึงแรกเริ่มของการก่อตั้งบริษัท  Light กันสักหน่อย เผื่อใครที่ไม่รู้จักว่าเค้าคือใครจะได้เข้าใจตรงกัน สำหรับบริษัท Light นี้ ได้ก่อตั้งขึ้นปี พ. ศ. 2557 โดย Joe Hollier และ  Kai Tang

Hollier เคยทำงานเป็นกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ เคยทำงานในสตูดิโอสร้างภาพยนตร์ และเคยทำงานให้กับบริษัทสเก็ตบอร์ดชื่อ Five on That ส่วน Tang เคยทำงานเป็นนักออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ และใช้เวลา 10 ปีในการเดินทางไปทั่วโลก พวกเค้าเจอกันโดยบังเอิญที่ Google Incubator เนื่องจากถูกจ้างให้มาทำออกแบบแอพฯ สำหรับสมาร์ทโฟนทำให้ทั้งคู่ได้มีโอกาสคุยกัน

พอได้คุยกันจริงจังก็ทำให้ทั้งคู่มีความเห็นพ้องต้องกันว่าบนโลกนี้มีแอพฯที่ดีๆ พัฒนาออกมาเยอะแล้ว ก็เลยอยากจะสร้างมือถือที่ช่วยให้ผู้คนใช้แค่เท่าที่จำเป็นและเอาเวลาส่วนใหญ่ออกไปเอนจอยไลฟ์เหมือนเช่นในยุคที่มือถือยังทำได้แค่โทรเข้าโทรออกรับสาย

รุ่นแรกที่ออกวางจำหน่าย

หนึ่งปีต่อมาหลังจากนั้นทั้งคู่ ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของบริษัทออกมาซึ่งมีชื่อว่า “Light Phone”  ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่ทำได้เพียงแค่โทรเข้า โทรออก และบอกเวลาได้เท่านั้น  แม้ยอดขายจะไม่ได้ถล่มทลายเท่าไอโฟนหรือซัมซุงก็ตาม แต่พวกเค้าก็สามารถขายได้มากกว่า 10,000 เครื่องในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก นั่นแปลว่ามีผู้คนที่ไม่อยากจมกับโซเชี่ยวเหมือนกับพวกเค้าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

และพวกเค้าก็ยังคงเดินหน้ายึดมั่นในอุดมการณ์เรื่อยมาจนกระทั่งตอนนี้ พวกเค้าก็ได้กลับมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์รุ่นที่สองแล้ว นั่นก็คือ ไลท์ โฟน 2 ซึ่งเป็นโทรศัพท์ได้รับการพัฒนาต่อยอดความสามารถขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้าให้มีความสามารถมากขึ้น เช่น การใช้โทรออก การใช้ส่งข้อความ และ การใช้บอกเส้นทาง และอื่นๆ

Light Phone 2

Light Phone 2

ตัวเครื่องถูกออกแบบให้มีความเรียบโก้ตามแบบฉบับความเป็นมือถือสไตล์มินิมอล มีนาฬิกาปลุก มีลำโพงขนาดใหญ่ มีไมโครโฟน และมีปุ่มกด

Light Phone 2

นอกจากจะโทรเข้า โทรออกได้แล้วก็ยังสามารถส่งข้อความได้อีกด้วย ซึ่งทางไลท์บอกมาว่ารุ่นนี้มีการออกแบบมาให้แป้นพิมพ์สามารถพิมพ์ข้อความส่งหากันได้ง่ายขึ้นด้วย

สามารถเพิ่มรายชื่อลงใน ตั้งโปรแกรมเพื่อโทรหาแท็กซี่หรือเพื่อขอเส้นทางง่ายๆ ได้  รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE และพอร์ตชาร์จ USB-C ตัวเครื่องมีขนาดเท่าบัตรเครดิตการ์ดพกพาง่าย และมี 2 สีให้เลือก ได้แก่ สีขาว และ สีดำ ในส่วนของราคา ตัวนี้อยู่ที่ 250$ ตีเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 7 พันกว่าบาทได้ ใครสนใจอยากจะลองเป็นคนมินิมอลหลีกหนีสังคมโซเชี่ยวก็ลองหามาใช้กันดูได้

ความคิดเห็นจากทีมงานล้ำหน้าโชว์

สำหรับข้อเท็จจริงที่ว่าการจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนนานเกินไปนั้นอาจส่งผลกระทบต่อสมองและการเคลื่อนไหวของเรานั้น ผลวิจัยส่วนใหญ่ชี้ชัดไปในทางเดียวกันว่ามีผลกระทบอย่างแน่นอน และความฉลาดของแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนก็มีส่วนทำให้เราหยิบจับสมาร์ทโฟนขึ้นมาดูบ่อยขึ้น ฟังดูแล้วก็คล้ายกับยาเสพย์ติดทางสมองที่คอยหลอกล่อให้เราจมอยู่แต่กับหน้าจอทั้งวันจนไม่เป็นอันทำอะไร และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมอุปกรณ์รุ่นใหม่ของ Light จึงมีข้อจำกัดในการใช้งาน เพื่อให้เราเชื่อมต่อได้เท่าที่จำเป็น เช่น การโทรออก การรับส่งข้อความ และการขอเส้นทาง ถึงจะไม่มีฟังก์ชั่นเยอะแยะมากมายเหมือนสมาร์ทโฟนแต่ข้อดีของเจ้ามือถือสุดมินิมอลนี้ก็ช่วยลดเวลาในการใช้งานที่อื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปได้เยอะเลยนะ

ที่มา businessinsider