กูเกิลจะจ่ายเงินให้กับผู้ใช้ที่รายงานบั๊กบนแอพยอดนิยมใน Play Store

บั๊กถือเป็นเหมือนของคู่บุญ (หรือคู่บาป!?) กับแอพใดๆ ที่ออกมา  จนถึงขั้นมีคำกล่าวว่าแอพที่ไม่มีบั๊กคือแอพที่ยังไม่ถูกเขียนขึ้น  ซึ่งแน่นอนว่าแอพยอดนิยมที่ใครๆ ก็ติดตั้งกันก็ล้วนมีบั๊กด้วย  และหากเป็นบั๊กร้ายแรง  เมื่อถูกค้นพบก็จะถูกใช้โจมตีเป็นวงกว้างอย่างแน่นอน

กูเกิลได้ร่วมมือกับ HackerOne เปิดตัวโครงการ Google Play Security Reward Program ที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถรายงานบั๊กร้ายแรงของแอพยอดนิยมใน Play Store ได้  โดยกูเกิลจะจ่ายเงินรางวัลให้ถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,000 บาทให้กับบั๊กร้ายแรงที่ถูกค้นพบ

ในขั้นต้นแอพที่เข้าร่วมโครงการนี้จะเป็นแอพของกูเกิลเอง  รวมถึงแอพชื่อดังอีก 8 ตัวคือ LINE, Dropbox, Duolingo, Snapchat, Tinder, Headspace, Alibaba, และ Mail.ru

หากผู้ใช้ค้นพบบั๊กร้ายแรง  ให้ผู้ใช้ติดต่อไปยังผู้พัฒนาโดยตรง  ซึ่งทางผู้พัฒนาจะร่วมมือกับผู้แจ้งบั๊กอย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ไขบั๊กดังกล่าว  และเมื่อบั๊กนั้นๆ ถูกแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ให้ผู้ใช้เข้าไปยื่นขอรางวัลในหน้า Google Play Sercurity Reward Program และทางทีม Android Security จะดำเนินการจ่ายรางวัลให้กับผู้ใช้

อ้างอิง – TechRadar

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save