ไม่ต้องรอถึง 5G! เครือข่าย Verizon ทดสอบเทคโนโลยี 4G ความเร็วเฉียด 1Gbps!

ในขณะที่เทคโนโลยี 5G ยังอยู่ในขั้นทดสอบอยู่นั้น  ล่าสุดเครือข่าย Verizon ร่วมกับ Qualcomm และ Ericsson ทดสอบเทคโนโลยีตัวใหม่ที่ช่วยให้เทคโนโลยี 4G LTE เดิมๆ สามารถทำความเร็วได้เฉียด 1Gbps!

เทคโนโลยีที่ Verizon ทดสอบในครั้งนี้  เป็นการนำเอาเทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับใช้งานเสียใหม่  โดยทาง Verizon ได้ใช้คลื่นของ 4G LTE ร่วมกับคลื่นสาธารณะ  (ซึ่งในที่นี้ Verizon ได้ใช้คลื่นช่วงเดียวกับ WiFi ที่เราใช้กัน) ซึ่งจากการทดสอบจริงในฟลอริด้า  พบว่าสามารถให้ความเร็วได้สูงสุดถึง 953Mbps ซึ่งเรียกไดเว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับสเป็คสูงสุดของ 5G เลยทีเดียว

เทคนิคเบื้องหลังความเร็วมหาศาลดังกล่าวนั้นคือ Verizon เลือกใช้งาน 4G ทั้งสิ้นถึง 4 แชแนล  ร่วมกับคลื่นในช่วงสาธารณะอีกจำนวนหนึ่ง  ในการช่วยกันส่งข้อมูลระหว่างเสาและเครื่องของผู้ใช้พร้อมกัน  ซึ่งต่างจาก 4G LTE เดิมๆ ที่จะมีการใช้แชแนลส่งข้อมูลเพียงแชแนลเดียวเท่านั้น

ในการใช้งานจริงนั้นทาง Verizon ระบุว่าสามารถดัดแปลงเสาสัญญาณ ​4G LTE ในปัจจุบันให้รองรับเทคโนโลยีใหม่นี้ได้ในทันที  ทั้งนี้ทาง Verizon ไม่มีแผนที่จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้เต็มความเร็วขนาดนี้  เพราะจะเป็นการโอเวอร์โหลดเสาสัญญาณเมื่อมีผู้ใช้จำนวนมาก  ทั้งนี้เทคนิคดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานเครือข่ายได้ลื่นไหลยิ่งกว่าเดิม

อ้างอิง – Mashable

Message us