ศาลอนุมัติปล่อยตัว Marcus Hutchins ที่ถูกจับในข้อหาเป็นผู้พัฒนา Kronos ด้วยเงินประกันหนึ่งล้านบาท

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นาย Marcus Hutchins ผู้พบวิธีหยุดแรนซัมแวร์ WannaCry ได้ถูก FBI จับกุมตัวในข้อหาเป็นผู้พัฒนามัลแวร์ Kronos ล่าสุดศาลได้ยอมให้ประกันตัวแล้วด้วยวงเงินประกัน 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ  หรือประมาณหนึ่งล้านบาท

อย่างไรก็ดี  ดูเหมือนว่านาย Hutchins อาจจะต้องถูกฝากขังต่ออีกอย่างน้อยคืนหนึ่ง  เพราะทางทนายของนาย Hatchins ไม่สามารถหาเงินประกันได้ทันเวลา  โดยหลังจากได้รับการประกันตัวแล้ว  นาย Hatchins จะอาศัยอยู่ในบ้านพักกึ่งวิถี (Halfway House – บ้านพักชั่วคราวสำหรับผู้ต้องหาที่ได้รับการลดโทษ) เพื่อรอการจัดหาที่พักต่อไป  และเขายังถูกห้ามในการเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้  ต้องใส่ตัวติดตาม GPS ตลอดเวลา  และห้ามสื่อสารกับบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต

Christy Wilcox ผู้สื่อข่าวในลาสเวกัส  รายงานว่าทาง FBI ได้บอกกับศาลว่านาย Hutchins ได้ให้การสารภาพว่าเขาเป็นผู้พัฒนามัลแวร์ดังกล่าว  และมีส่วนร่วมในการเอาไปขายในตลาดมืดจริง  ทั้งนี้ทนายของนาย Hutchins ได้คัดค้านคำกล่าวอ้างดังกล่าว

ทั้งนี้ทาง FBI ยังไม่ได้เปิดเผยหลักฐานที่ระบุว่านาย Hutchins เป็นผู้พัฒนาและมีส่วนในการขายมัลแวร์ Kronos แต่อย่างใด

อ้างอิง – Ars Technica

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save