สหราชอาณาจักรออกกฎหมายควบคุมการใช้โดรนขนาดใหญ่

หลายประเทศตอนนี้เริ่มมีการออกกฎหมายควบคุมการใช้งานโดรนกันมาบ้างแล้ว  และล่าสุดสหราชอาณาจักรก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประกาศใช้กฎหมายดังกล่าว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  รัฐบาลของสหราชอาณาจักรได้ผ่านกฎหมายใหม่ที่บังคับให้ผู้ที่ครงครงโดรนที่มีน้ำหนักมากกว่า 250 กรัมขึ้นไป  จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่ง, ฝ่ายการบินพลเรือน, และฝ่ายการบินทหารเสียก่อน  จึงจะสามารถใช้งานได้  รวมทั้งมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้งานไว้ด้วย  เช่นกำหนดเพดานบินไม่เกิน 400 ฟุต (ประมาณ 122 เมตร) ต้องอยู่ในระยะสายตาของผู้ควบคุมตลอด  ต้องอยู่ห่างจากชุมชนพอสมควร  และห้ามบินในบริเวณท่าอากาศยาน

ทางรัฐบาลอังกฤษกล่าวว่าโดรนก็เหมือนกับเทคโนโลยีอื่นที่สามารถนำไปใช้ในทางที่ผิดได้  การที่ให้เจ้าของโดรนต้องมาขึ้นทะเบียนก็จะเป็นการช่วยให้เจ้าของโดรนได้รับรู้เกี่ยวกับกฎการบินมากขึ้น  และช่วยให้สามารถบังคับโดรนได้โดยปลอดภัยด้วย  โดยทางรัฐบาลได้อ้างถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าโดรนขนาดใหญ่นั้นสามารถทำอันตรายต่อกระจกบังลมของเฮลิคอปเตอร์ที่บินในระดับความสูงเดียวกันได้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง – Mashable

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save