ซังซุงแซงหน้าอินเทลขึ้นเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก

หลังจากที่ซัมซุงประกาศผลกระกอบการในไตรมาสที่สอง  และทำกำไรแซงหน้าแอปเปิลไปได้สำเร็จ  ซัมซุงยังคงล้มยักษ์นักผลิตชิปอย่างอินเทลลงได้อีกด้วย

จากรายงานผลประกอบการของซัมซุงที่มีรายได้สุทธิสูงถึง 54,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ในจำนวนนี้มีรายได้จากกิจการผลิตชิปของ Samsung Semiconductors ถึง 15,000 ล้านเหรียญ  แซงหน้าอินเทลที่ 14,800 ล้านเหรียญไปอย่างฉิวเฉียด

แม้ว่าหากเทียบเป็นประเภทของชิปแล้ว  อินเทลจะยังคงเป็นเจ้าตลาดในกลุ่มชิปสำหรับคอมพิวเตอร์  หากแต่ซัมซุงสามารถแซงหน้าอินเทลขึ้นมาได้ด้วยฐานการผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์ IoT ที่มีความต้องการมากขึ้นทุกวัน  และนอกจากชิปประมวลผลแล้ว  ซัมซุงยังแซงหน้าอินเทลในฐานะผู้ผลิต SSD รายใหญ่ด้วย

ทางด้านอินเทลนั้น  ในปลายปีนี้มีแผนที่จะเปิดตัวชิปตระกูล Cannon Lake ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร  ซึ่งจะทำให้ชิปของอินเทลสามารถใส่ทรานซิสเตอร์ลงไปในชิปได้มากกว่าในชิปของทั้งซัมซุงหรือ TSMC ในพื้นที่ที่เท่ากัน

อ้างอิง – Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save