Amazon ซื้อธุรกิจ Whole Foods ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในอเมริกา

1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นและมีมูลค่าไล่แซงธุรกิจออฟไลน์แบบเดิมกันบ้างแล้ว  โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ระดับโลกอย่าง Amazon ที่สามารถทำเงินได้มากขึ้นในทุกๆ ปี

แม้ว่าธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของ Amazon จะไปได้สวย  แต่ทาง Amazon เองก็ต้องการที่จะเปิดหน้าร้านจริงๆ ของตัวเองด้วยเช่นกัน  โดยก่อนหน้านี้ Amazon ได้เริ่มเปิดร้านหนังสือของตัวเอง  รวมถึงร้านแนวทดลองที่ไม่มีแคชเชียร์ด้วย  และล่าสุดกับการเข้าซื้อกิจการ Whole Foods ซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังของสหรัฐอเมริกา

Amazon จะเข้าซื้อกิจการของ Whole Foods ในราคาหุ้นละ 42 ดอลลาร์สหรัฐ  หรือประมาณ 1,425 บาท (ราคาหุ้น Whole Foods เดิมอยู่ที่หุ้นละ 33 ดอลลาร์สหรัฐ  ก่อนจะดีดขึ้นมาที่ 42.68 ดอลลาร์สหรัฐหลังมีข่าวเข้าซื้อโดย Amazon) เป็นมูลค่ารวมทั้งหมด 13,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  หรือประมาณ 464,000 ล้านบาท

การเข้าซื้อคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงปลายปีนี้  โดยจะต้องรอให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติการเข้าซื้อก่อน  จึงจะเสร็จสมบูรณ์  ซึ่งหลังจากที่ Amazon เข้าซื้อกิจการเรียบร้อยแล้ว Whole Foods จะยังคงทำตลาดในชื่อ Whole Foods เช่นเดิม  และยังคงมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เดิมที่ออสติน, เท็กซัส  และนาย John Mackey จะยังคงตำแหน่ง CEO ไว้เหมือนเดิมเช่นกัน

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon ได้ให้ความเห็นว่า Whole Foods มีลูกค้าประจำอยู่หลายล้านคน  โดย Whole Foods นั้นจัดได้ว่าเป็นร้านขายอาหารแบบออร์แกนิคที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี  และทำให้ลูกค้ารู้สึกสนุกกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

อ้างอิง – The Verge

ความเห็นของเรา

ในยุคหนึ่งเราเชื่อกันว่าธุรกิจออนไลน์จะเข้ามาล้มล้างธุรกิจออฟไลน์แบบเดิมๆ ไปจนหมด  แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรากลับพบว่าธุรกิจทั้งสองส่วนนั้นสามารถอยู่ร่วมกันได้ ช่วยส่งเสริมกันและกันเพื่อผลประโยชน์สูงสุด

แม้ว่าร้านค้าออนไลน์จะสะดวกสบาย  สามารถจับจ่ายได้จากที่บ้าน  และรอแค่ของมาส่ง  แต่จุดด้อยของธุรกิจออนไลน์ก็คือผู้ซื้อไม่สามารถจับต้องสินค้าได้จริงจนกว่าของจะมาส่งถึงบ้าน  ซึ่งหลายครั้งก็ทำให้ได้ของไม่ตรงปกก็มีเช่นกัน

Amazon เองนั้นมีส่วนของร้าน Amazon Fresh ที่เป็นบริการส่งอาหารสดถึงบ้านอยู่แล้ว  การมีเครือร้าน Whole Foods เพิ่มเข้ามา  ก็น่าจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้นด้วย

นอกจากการเข้าซื้อเครือร้าน Whole Food แล้ว ทาง Amazon ยังมีแผนที่จะเปิดร้านค้าในแบรนด์ของตัวเองอีกกว่า 2,000 สาขาด้วยเช่นกัน

หากใครนึกไม่ออก Whole Foods จะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นขายวัตถุดิบและอาหาร  อารมณ์คล้ายๆ Gourmet Market หรือ Villa Market ในบ้านเราครับ

About Author

บล็อกเกอร์ไอที คนทำเว็บ ทาสแมว ถ่ายรูปได้ เสพติดหนังและซีรี่ส์เป็นชีวิตจิตใจ