มหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์เตรียมสร้างสะพานจาก 3D Printing

เทคโนโลยี 3D Printing ในช่วงหลายปีมานี้ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด  โดยนอกจาก 3D Printing จะถูกใช้ในการพิมพ์วัตถุขนาดเล็กอย่างเช่นงาน DIY ต่างๆ แล้ว  ก็ได้มีการเอาไปใช้ในการพิมพ์วัตถุหรือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่เช่นบ้านมาแล้วเช่นกัน

ล่าสุด  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเวน (Eindhoven University of Technology) ได้เตรียมนำเอาเทคโนโลยี 3D Printing นี้ไปใช้ในการสร้างสะพานสำหรับทางจักรยาน  โดยทางทีมงานได้ทดลองพิมพ์โมเดลสะพานขนาด 1:2 ออกมา  แล้วพบว่าสามารถรับน้ำหนักได้สูงถึง 2,000 กิโลกรัม  ในขณะที่ใช้คอนกรีตน้อยกว่าการเทปูนก่อสะพานแบบเดิมมาก

ข้อดีของการสร้างสะพานด้วย 3D Printing นั้น  นอกจากจะลดปริมาณการใช้คอนกรีตลงได้แล้ว  ยังถือเป็นการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตคอนกรีตที่ใช้ปริมาณน้อยลงได้ด้วย  อีกทั้งยังให้อิสระในการออกแบบสะพานมากกว่าการเทโมลแบบเดิม  และยังสามารถพิมพ์โครงเหล็กพร้อมกันไปได้ในทีเดียว

สะพานนี้จะเริ่มสร้างในเดือนกันยายนนี้  ทั้งนี้ยังเป็นที่แน่ชัดว่าจะสามารถขยายสเกลการสร้างสะพานด้วย 3D Printing ไปใช้สำหรับสะพานรถยนต์ได้ด้วยหรือไม่

อ้างอิง – Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save