ผู้ใช้พบ ไมโครซอฟท์ ยังคงยิงโฆษณาใน Windows 10 เพิ่มเติม

หลังจากที่ผู้ใช้พบว่าไมโครซอฟท์ทำการยิงโฆษณาเกี่ยวกับ OneDrive ใน File Explorer ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ล่าสุดผู้ใช้ยังคงพบว่าไมโครซอฟท์ยังคงยิงโฆษณาใน Windows 10 เพิ่มเติมจากของด้วยอยู่ด้วย

ในรอบนี้เป็นโฆษณาเกี่ยวกับเบราเซอร์ Edge ที่ผู้ใช้จะพบป๊อปอัพแจ้งเตือนบน Taskbar ให้สลับมาใช้เบราเซอร์ Edge แทนถ้าหากผู้ใช้เลือกใช้เบราเซอร์คู่แข่งอย่าง Google Chrome อยู่  นอกจากนี้ถ้าหากผู้ใช้ยังคงใช้เบราเซอร์ Chrome ต่อไป  ผู้ใช้ยังพบว่าไมโครซอฟท์จะยังโฆษณาให้ผู้ใช้ติดตั้งส่วนเสริม Personal Shopping Assistant for Chrome สำหรับเบราเซอร์โครมอีกด้วย  ซึ่งมีรายงานว่าไมโครซอฟท์ได้แสดงโฆษณาดังกล่าวมาหลายเดือนแล้ว

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังแสดงข้อความในลักษณะดังกล่าวเพื่อให้ผู้ใช้หันมาใช้เบราเซอร์ Edge โดยยกเหตุผลเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่มาก่อนแล้วด้วยเช่นกัน

https://twitter.com/tomwarren/status/793155248076496900

นอกจากเรื่องการแสดงโฆษณาในลักษณะดังกล่าวแล้ว  ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยติดตั้งเกม Candy Crush Saga มาเป็นค่าเริ่มต้นด้วย  และล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่าไมโครซอฟท์มีแผนที่จะทำการพรีโหลดแอพอื่นมาในลักษณะนี้ด้วยเช่นกัน  ซึ่งคราวนี้จะเป็นแอพ Sling TV ที่จะพรีโหลดมาพร้อมกับ Windows 10 สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยกล่าวโทษบรรดา OEM ที่มักจะติดตั้งโปรแกรมต่างๆ จำนวนมากมาพร้อมกับเครื่องของตน  ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของวินโดวส์

อ้างอิง – The Verge