โซนี่เปิดตัว Xperia XZ Premium และ Xperia XZs

เปิดตัวมือถือใหม่กันไปหลายเจ้าแล้วไม่ว่าจะเป็นแอลจี โนเกีย หรือหัวเหว่ย  และรายล่าสุดที่เปิดตัวมือถือเรือธงตัวใหม่ในงาน MWC นี้ก็คือโซนี่  ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันสองรุ่นคือ Xperia XZ Premium และรุ่นรองอย่าง Xperia XZs

Xperia XZ Premium

มือถือเรือธงตัวล่าสุดของโซนี่  มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 835 แรม 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB ใช้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K รองรับการแสดงผลแบบ HDR ที่ให้สีสันสมจริงมากขึ้นจากหน้าจอปกติ

Xperia XZ Premium กันน้ำกันฝุ่นที่ระดับ IP68 โดยรอบตัวเครื่องจะหุ้มด้วยกระจก Gorilla Glass 5 ทั้งหมด  หรือที่โซนี่เรียกว่า “Glass Loop Surface”

Xperia XZ Premium มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3,230 mAh รองรับ QuickCharge 3.0 ผ่านพอร์ต USB-C โดยปุ่ม Power ของตัวเครื่องจะทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย  ทั้งนี้ทางโซนี่กล่าวว่าอาจจะปิดฟีเจอร์ดังกล่าวในบางประเทศ

โซนี่ยังไม่ประกาศราคาและวันวางจำหน่ายที่ชัดเจน  โดยบอกเพียงว่าจะวางจำหน่ายในปลายฤดูใบไม้ผลิ  และราคาจะขึ้นอยู่กับประเทศและเครือข่าย  ทั้งนี้ Xperia XZ Premium จะให้มีให้เลือกสองสีคือ Luminous Chrome และ Deepsea Black

Xperia XZs

Xperia XZs โดยพื้นฐานแล้วคือการนำ Xperia XZ มาเพิ่มแรมเป็น 4GB และอัพเกรดกล้องเป็นแบบเดียวกับ Xperia XZ Premium นั่นเอง  นั่นหมายความว่า Xperia XZs จะมีหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว 1080p และใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 เหมือนเดิม

Xperia XZs จะวางขายก่อน Xperia XZ Premium โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้  ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นเหตุผลเรื่องชิป Snapdragon 835 ที่ขาดตลาดนั่นเอง  ทำให้โซนี่ไม่สามารถวางจำหน่าย Xperia XZ Premium ได้ก่อน

โมดูลกล้อง “Motion Eye”

กล้องของ Xperia XZ Premium และ Xperia XZs มีความละเอียด 19 ล้านพิกเซล  ใช้เซ็นเซอร์แบบใหม่ของโซนี่ที่มีแรมอยู่ในตัว  ทำให้สามารถถ่ายภาพได้โดยไม่เกิดอาการ Rolling Shutter และยังสามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ความเร็วสูงถึง 960fps พร้อมกับมีกันสั่น 5 แกนมาให้ในตัว โดยโซนี่เรียกกล้องใหม่นี้รวมๆ ว่า “Motion Eye”

กล้อง Motion Eye นี้มีความละเอียด 19 ล้านพิกเซล  ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว  และเลนส์ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 25mm ที่รูรับแสง f/2.0 นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้อีกด้วย (แต่ถ้าจะถ่าย 960fps จะสามารถถ่ายได้ที่ 720p เท่านั้น)

อ้างอิง – GSM Arena