ชาวโรมาเนียกว่า 250,000 คน รวมตัวเปิดหน้าจอมือถือในยามค่ำคืน ประท้วงรัฐบาลคอรัปชัน

การประท้วงใดๆ ในปัจจุบัน  สิ่งหนึ่งที่ดูท่าจะกลายเป็นทำเนียมไปแล้วอย่างหนึ่งนั่นคือการแสดงออกเชิงสัญลักษ์ด้วยวิธีการต่างๆ และล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวโรมาเนียก็เริ่มใช้การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์กันอีกครั้ง

หลังจากที่รัฐบาลโรมาเนียผ่านกฎหมายใหม่  ที่อาจเอื้อให้นักการเมืองสามารถหลบเลี่ยงความผิดได้ง่ายขึ้น  ประชาชนจำนวนกว่า 600,000 คนได้ออกมารวมตัวประท้วงกันทั่วประเทศ  โดยในจำนวนนี้มีผู้ประท้วงกว่า 250,000 คนที่รวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล  พร้อมกับฉายไฟจากหน้าจอโทรศัพท์ของตนในยามค่ำคืน  เพื่อแสดงออกถึงการประท้วงนี้

กฎหมายฉบับดังกล่าวนั้นเป็นการเปิดช่องให้นาย Liviu Dragnea หัวหน้าพรรค Social Democratic Party สามารถหลบเลี่ยงความผิดได้  โดยก่อนหน้านี้นาย Dragnea ได้มีความผิดฐานโกงการเลือกตั้งจนถูกศาลแบนจากการเล่นการเมืองสองปี  และทำให้เขาไม่สามารถขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีได้

การพยายามผ่านกฎหมายดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนโรมาเนียเป็นอย่างมาก  ทำให้ชาวโรมาเนียออกมาประท้วงกันตลอดช่วงเดือนมกราคม  ก่อนที่กฎหมายดังกล่าวจะผ่านสภาในวันที่ 31 มกราคาที่ผ่านมา  และส่งผลให้ชาวโรมาเนียลุกขึ้นมาประท้วงใหญ่กันอีกครั้งหนึ่ง

อ้างอิง – BGR

https://www.youtube.com/watch?v=XjxkPcM8EMk

ความเห็นของเรา

ต่อไปตำรวจโรมาเนียจะไล่จับคนเปิดแสงจอมือถือในที่สาธารณะหรือไม่  โปรดติดตามตอนต่อไป