ข่าวลือแอปเปิลกำลังพัฒนาชิปพลังงานต่ำสำหรับใช้เสริมบนแมคบุค

แอปเปิลเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตอุปกรณ์ไอทีที่มีการพัฒนาชิปใช้เองภายในบริษัท (เช่นชิปตระกูล A ที่ใช้บนไอโฟนและไอแพด) และล่าสุดก็มีข่าวลือว่าแอปเปิลก็กำลังพัฒนาชิปสำหรับใช้เสริมบนแมคบุ๊คอยู่เช่นกัน

ที่ว่า “ใช้เสริม” นั้นคือตัวซีพียูหลักของแมคบุ๊คจะยังคงใช้ชิปจากอินเทลเช่นเดิม  แต่แอปเปิลจะพัฒนาชิปเพิ่มเข้ามาอีกตัว  เพื่อใช้สำหรับงานที่ไม่ต้องใช้พลังประมวลผลมากมายนัก  อย่างเช่นฟีเจอร์ Power Nap ที่ช่วยให้แมคบุ๊คสามารถซิงค์ข้อมูลต่างๆ หรือเช็คอีเมลใหม่ได้เป็นระยะๆ แม้ว่าจะอยู่ในโหมด Sleep ก็ตาม

จากข่าวลือกล่าวว่าชิปตัวนี้จะมีลักษณะคล้ายกับชิป T1 ที่ใช้ประมวลผล Touch Bar (รวมไปถึง Apple Watch) แต่ว่าชิปตัวใหม่นี้จะถูกออกแบบเพื่อให้ทำงานร่วมกับชิปของอินเทลที่ทำงานเป็นหลักอยู่แล้ว

โดยปกติชิปตระกูล ARM (ซึ่งเป็นชิปต้นแบบที่แอปเปิลนำมาพัฒนาเป็นชิปของตัวเองอีกทีหนึ่ง) นั้นขึ้นชื่อในเรื่องความประหยัดพลังงานอยู่แล้ว  หากแต่ในด้านกำลังประมวลผลอาจจะสู้ชิป x86 ไม่ได้  ดังนั้นการนำเอาชิป ARM มาเพื่อทำงานที่ไม่ใช้แรงประมวลผลมากนัก  ก็จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ออกไปได้อีกนั่นเอง

สรุปแล้วในอนาคต  แมคบุ๊คตัวหนึ่งอาจจะมีชิปถึงสามตัว  นั่นคือชิปซีพียูหลัก, ชิปประมวลผล Touch Bar, และชิปประมวลผลพลังงานต่ำ

อ้างอิง – The Next Web