ผู้ใช้พันทิปเผย เบอร์โทรศัพท์ถูกคนอื่นนำไปผูกกับบัญชี PromptPay โดยไม่รู้ตัว

PromptPay เป็นระบบจ่ายเงินของภาครัฐที่อาศัยการผูกเบอร์โทรศัพท์มือถือเข้ากับบัญชีธนาคาร  ซึ่งทำให้สามารถใช้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์มือถือในการรับจ่ายเงินได้ในทันที

อย่างไรก็ดี PromptPay ยังคงถูกตั้งคำถามถึงความรัดกุมของระบบอยู่เรื่อยๆ  และคำถามนี้ก็คงต้องถูกถามกันอีกครั้งเมื่อล่าสุดมีสมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com กล่าวว่าเบอร์โทรศัพท์ของตนนั้นถูกนำไปผูกกับบัญชี PromptPay ของธนาคารออมสินโดยที่ตนไม่รู้ตัว  อีกทั้งตัวเองก็ไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคารแต่อย่างใด

สมาชิกหมายเลข 883210 ได้ตั้งกระทู้ “ขอความช่วยเหลือ กรณีการตรวจพบว่ามีผู้อื่นทำการลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ของเรา” กล่าวถึงเรื่องราวดังกล่าว  โดยเจ้าของกระทู้ระบุว่าในช่วงที่มีการเปิดให้ลงทะเบียน PromptPay ล่วงหน้า  ตนเองไม่เคยได้ทำการลงทะเบียนใช้งาน PromptPay เอาไว้แต่อย่างใด  แต่ว่าเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 ตนก็ได้รับ SMS จากทางธนาคารออมสินว่าเบอร์โทรศัพท์ของตนถูกนำไปผูกกับบัญชี PromptPay เป็นที่เรียบร้อย  ซึ่งทางเจ้าของกระทู้เองก็ได้ไปแจ้งเรื่องกับทางธนาคารไว้แล้ว  โดยทางธนาคารได้ติดต่อกลับมาสองครั้งเพื่อสอบถามข้อมูลทั่วไป

ทันทีที่ PromptPay เปิดให้ใช้งานจริง  ทางเจ้าของกระทู้ก็ได้ลองให้คนอื่นโอนเงินผ่าน PromptPay เข้าเบอร์โทรศัพท์ของตน  ซึ่งก็ยังคงปรากฎว่าถูกผูกอยู่กับบัญชี PromptPay ซึ่งเป็นชื่อของคนอื่นอยู่เช่นเดิม  จึงนำเรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ลงพันทิป

และล่าสุดทางธนาคารได้ดำเนินการช่วยเหลือเจ้าของกระทู้ในการยกเลิกการผูกบัญชีพร้อมเพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ้างอิง – https://pantip.com/topic/36060340

ความเห็นของเรา

แม้ว่าแนวคิดของ PromptPay นั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้มหาศาล  อีกทั้งค่านำเนียมในการโอนเงินก็แสนถูก  ทำให้ในส่วนแนวคิดเองนั้นเป็นอะไรที่ดีมากๆ เลยทีเดียว  หากแต่ว่าในการใช้งานจริงแล้ว  ยังคงเกิดความหละหลวมในการตรวจสอบข้อมูลก่อนการอนุมัติ  ซึ่งทำให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้น

ปล. สิริรวมเวลาจากที่เริ่มตั้งกระทู้ จนที่เจ้าของกระทู้กลับมาแจ้งว่าทางธนาคารดำเนินเรื่องให้เรียบร้อยแล้ว ทั้งสิ้น 18 ชั่วโมง