กรมอุทยานแห่งชาติสหรัฐฯ ถูกสั่งให้หยุดทวีตหลังรีทวีตข้อความเชิงไม่สนับสนุนทรัมป์

หน่วยงานราชการต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาก็มักจะมีช่องทางการติดต่อกับประชาชนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์หรือเฟซบุค  ซึ่งเมื่อนายโดนัลด์ทรัมป์ขึ้นสาบานตนเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา  หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ออกมาแสดงความยินดีกับการรับตำแหน่ง

แต่ไม่ใช่กับกรมอุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ทรัมป์ขึ้นรับตำแหน่ง  บัญชีทวิตเตอร์ของกรมอุทยานแห่งชาติ @NatlParkService ได้ทำการรีทวีตรูปภาพจากบัญชี @BCAppelbaum แสดงภาพเปรียบเทียบจำนวนประชาชนที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนระหว่างของนายบารัคโอบาม่าเมื่อปี 2009 และของนายโดนัลด์ทรัมป์เมื่อวานนี้  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจำนวนคนที่น้อยกว่าสมัยปี 2009 อย่างเห็นได้ชัด

https://twitter.com/BCAppelbaum/status/822550063658532865

หลังจากที่กรมอุทยานได้รีทวีตข้อความดังกล่าวออกไป  ทางกรมอุทยานก็ได้รับข้อความเตือนจากทางวอชิงตันให้หยุดทำการใช้งานบัญชีทวิตเตอร์ของรัฐบาลโดยทันทีจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

ในตอนนี้บัญชี @NatlParkService ได้ลบรีทวีตดังกล่าวออกไปแล้ว  และเปลี่ยนไปใช้การสื่อสารกับประชาชนผ่านทางเฟซบุคแทน  ทั้งนี้มีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการออกมาจากพนักงานของกรมอุทยานว่ารีทวีตดังกล่าวนั้นอาจจะเป็นข้อผิดพลาด (ลืมสลับบัญชี?)

ที่มา – Gizmodo

ความเห็นของเรา

หากสืบสามราวเรื่องดีๆ จะพบว่ากรมอุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกานั้นอาจจะไม่ค่อยลงรอยกับรัฐบาลของทรัมป์มากนัก  ทั้งในด้านนโยบายสิ่งแวดล้อมที่ดูจะไม่แคร์สิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่  อีกทั้งการที่จะแต่งตั้งนาย Ryan Zinke ขึ้นเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย  ซึ่งตัวนายไรอันนั้นก็ไม่ค่อยลงรอยกับ Theresa Pierno ซึ่งเป็นประธานสมาคมอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติสักเท่าไหร่นัก