อินเทลเปิดตัว Compute Card คอมพิวเตอร์จิ๋วขนาดเท่าบัตรเครดิต

0

ที่งาน CES 2017 อินเทลได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วรุ่นใหม่ “Compute Card” ที่มีขนาดเล็กประมาณบัตรเครดิตใบหนึ่งเท่านั้น  โดยมีจุดมุ่งหมายเน้นไปที่การใช้งานกับอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ภายในบ้าน

Compute Card มีขนาดกว้าง 95 มม ยาว 55​ มม และหนาเพียง 5 มม เท่านั้น  โดยในตัว Compute Card จะมี SoC มาให้ในตัว  สามารถเลือกซีพียูได้หลายรุ่นซึ่งรวมไปถึง Intel Core i7 รุ่นที่ 7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปด้วย  นอกจากนี้ทั้ง RAM, Storage, WiFi, Bluetooth มาให้ในตัว

เป้าหมายของ Compute Card นั้นคือการนำไปใช้กับอุปกรณ์อัจฉริยะหรือบรรดาอุปกรณ์ IoT ต่างๆ  โดยผู้ผลิตนั้นทำเพียงแค่เพิ่มช่องเสียบ Compute Card นี้เอาไว้บนอุปกรณ์ของตัวเอง  จากนั้นผู้ใช้ก็จะเลือก Compute Card (หรือขายแถมไปก็ได้) ในสเป็คที่เหมาะสมกับการใช้งานไปเสียบใช้

ปัจจุบันอุปกรณ์ IoT ต่างๆ มักเจอปัญหาเรื่องของการตกรุ่น  ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์ที่ไม่แรงพอที่จะประมวลผลเนื้อหาใหม่ๆ หรือซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ซึ่งถ้าหากอุปกรณ์เหล่านี้หันมาใช้ Compute Card แทน  เมื่อถึงจุดหนึ่งผู้ใช้ก็สามารถซื้อการ์ดรุ่นใหม่ที่ประสิทธิภาพดีกว่ามาเสียบใช้งานแทนของเดิมได้

ในขั้นต้นอินเทลได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Dell, HP, Lenovo, และ Sharp ในการผลิตสินค้าที่รองรับคอมพิวเตอร์แบบใหม่นี้แล้ว  รวมถึงผู้ผลิตท้องถิ่นบางรายเช่น Seneca Data, InFocus, DTx, TabletKiosk, หรือ Pasuntech ด้วยเช่นกัน

ที่มา – Intel Newsroom

About Author

บล็อกเกอร์ไอที คนทำเว็บ ทาสแมว ถ่ายรูปได้ เสพติดหนังและซีรี่ส์เป็นชีวิตจิตใจ

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.