ทีมจากเยอรมันตั้งเป้าส่งยานสำรวจลงดวงจันทร์ พาดูยานสำรวจจาก Apollo 11

แม้ว่าจะมีหลักฐานออกมามากมายมหาศาล ที่ยืนยันได้ว่าสหรัฐอเมริกาส่งคนไปดวงจันทร์ได้จริงๆ ในโครงการ Apollo 11 แต่ปัจจุบันคนจำนวนมากก็ยังเชื่อว่าเป็นเรื่องหลอกลวง  ซึ่งทฤษฏีสมคบคิดนี้ก็กำลังจะได้บทสรุปแล้ว  เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เยอรมันเตรียมส่งยานสำรวจไปดวงจันทร์  พร้อมพาดูไซต์สำรวจของ Apollo 11

โดยเรื่องเริ่มมาจากที่กูเกิลร่วมมือกับรางวัล X-Prize ในการมอบรางวัล Lunar X-Prize ให้กับทีมใดก็ตามที่สามารถส่งยานสำรวจไปลงบนดวงจันทร์ได้  โดยมีเงื่อนไขว่ายานสำรวจต้องเคลื่อนที่ได้ไกลกว่า 500 เมตร  รวมถึงสามารถส่งภาพถ่ายความละเอียดสูงกลับมายังโลกได้  ซึ่งทีมแรกที่ทำได้สำเร็จจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ  และยังมีรางวัลพิเศษสำหรับทีมที่ทำเงื่อนไขพิเศษได้  เช่นสามารถไปสำรวจได้ไกลกว่าที่กำหนด, สามารถตรวจพบน้ำแข็งบนดวงจันทร์, หรือสามารถเก็บภาพไซต์สำรวจของ Apollo 11 มาได้

moon-1

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากเยอรมนี “PT Scientists” ซึ่งเป็นหนึ่งใน 16 ทีมที่เข้าร่วมชิงรางวัล Lunar X-Prize นี้  ก็ได้ประกาศว่าจะพายานสำรวจของตัวเองนั้น  ไปเก็บภาพไซต์สำรวจของ Apollo 11 มาให้ได้!

ในตอนนี้ทางทีม PT Scientists ได้ร่วมมือกับ Audi บริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมัน  ในการพัฒนายานสำรวจสำหรับภารกิจนี้  และได้เซ็นสัญญากับ Spaceflight Industries สำหรับการส่งยานไปดวงจันทร์ไว้แล้ว (แต่ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะส่งไปกับจรวดลำใด) ทั้งนี้ตัวโครงการจะต้องทำสำเร็จภายในปี 2017 ซึ่งเป็นข้อกำหนดของรางวัล Lunar X-Prize

moon-2

ทางทีมได้วางแผนไว้ว่าจะส่งยานสำรวจไปลงจอดห่างจากจุดลงจอดของ Apollo 11 ราว 3-5 กิโลเมตร  และให้ยานสำรวจเดินทางเข้าไปในระยะ 200 เมตรใกล้กับไซต์สำรวจของ Apollo 11 เพื่อสำรวจดูจากระยะไกล  ทั้งนี้ทางนาซ่าได้ระบุไกด์ไลน์การสำรวจไซต์ยาน Apollo 11 เอาไว้ว่าจะต้องลงจอดห่างจากจุดดังกล่าวเป็นระยะทางไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร  และห้ามเข้าใกล้จุดดังกล่าวเกินกว่า 200 เมตร  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไซต์สำรวจประวัติศาสตร์นี้เอาไว้ไม่ให้เกิดความเสียหาย

ที่มา – Engadget

ความเห็นของเรา

นับตั้งแต่ที่สหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ได้ในโครงการ Apollo 11 จนถึง Apollo 17 โลกของเราก็ไม่ได้ส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกเลย  อีกทั้งความสนใจในการสำรวจดวงจันทร์ก็น้อยลงไปด้วย (จนเมื่อปี 2008 นี้เอง  ที่เราสามารถค้นพบและยืนยันได้ว่ามีน้ำอยู่บนดวงจันทร์) ซึ่งการส่งยานสำรวจไปดวงจันทร์ครั้งนี้  อีกทั้งเป็นการส่งไปยังสถานที่ประวัติศาสตร์  ก็อาจจะสามารถทำให้คนทั่วไปหันมาสนใจการสำรวจดวงจันทร์กันได้อีกครั้งหนึ่ง