Discord แอพแชทสำหรับเกมเมอร์ ผู้ใช้งานแตะ 25 ล้านคน ปล่อย SDK ให้นักพัฒนาผสาน Discord เข้ากับเกม

 

Discord เป็นแอพแชทสำหรับเกมเมอร์ที่รองรับทั้งการคุยด้วยข้อความปกติ  รวมถึงการคุยด้วยเสียงในลักษณะเดียวกับ TeamSpeak ซึ่งตัวแอพได้เปิดตัวออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

หลังจากให้บริการมาได้ราวปีครึ่ง  ตอนนี้ Discord ก็มีสมาชิกในระบบแล้วทั้งสิ้นกว่า 25 ล้านผู้ใช้  และมีการส่งข้อความผ่านแอพ Discord กันกว่า 100 ล้านข้อความต่อวัน

พร้อมกันนี้ทางผู้พัฒนา Discord ได้เปิดตัว GameBridge ซึ่งเป็น SDK ให้นักพัฒนาสามารถนำเอาระบบของ Discord ไปใส่ไว้ในเกมตัวเองได้  โดยจะรองรับทั้งการคุยด้วยเสียงและการคุยด้วยข้อความ  โดย GameBridge นี้จะมีฟีเจอร์อื่นอีกเช่นการสร้างห้องคุยด้วยเสียงให้อัตโนมัติสำหรับผู้เล่นที่สุ่มได้แมทช์เดียวกัน, การแชร์ Replay ให้ผู้เล่นอื่น, รวมถึงการประยุกต์ใช้ทางอื่นเช่นการคุยกันในกิลด์ทั้งจากในเกมและนอกเกม  ซึ่งทาง Discord จะเปิดให้นักพัฒนาสามารถเอา SDK นี้ไปใช้งานได้ฟรี

 

ในตอนนี้ Discord นั้นมีรายได้มาจากนักลงทุน  และยังไม่มีการสร้างรายได้ทางอื่น  ทั้งนี้คาดกันว่าในอนาคต Discord อาจจะทำเงินจากการขาย Gift หรือ Sticker สำหรับใช้ในแชทและการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นและผู้ชม (พูดง่ายๆ คือกด Gift ให้กันได้นั่นเอง)

ที่มา – TechCrunch

ความเห็นของเรา

เชื่อว่ามีผู้อ่านหลายท่านที่เป็นคอเกมตัวยง  ซึ่งเมื่อเราเล่นเกมกับเพื่อนนั้นหลายครั้งมักจะมีการคุยกันไปด้วย  โดยแต่ละคนก็มีตัวเลือกต่างกันไป  ตั้งแต่การคุยผ่าน Skype ไปจนถึงการใช้แอพเฉพาะทางอย่าง TeamSpeak

ในช่วงปีเศษๆ ที่ผ่านมาหลายคนน่าจะได้ยินชื่อแอพ Discord กันมาบ้างแล้ว  โดยรวมแล้ว Discord นั้นมีฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันกับ TeamSpeak นั่นคือเราสามารถแชทได้  คุยด้วยเสียงได้ (ตั้ง Push-to-Talk ได้เช่นกัน) สามารถสร้างห้องและกำหนดสิทธิ์การใช้งานให้ผู้ใช้ได้  ทั้งนี้ Discord นั้นสามารถใช้ได้ฟรี  โดยผู้ใช้สามารถกดสร้างเซิร์ฟเวอร์  สร้างห้องย่อยและกำหนดสิทธิ์ได้ด้วยตัวเอง (พอกันทีกับการจ่ายค่า TS รายเดือน!) อีกทั้งยังมีแอพทั้งบน Windows, macOS, Android, และ iOS ให้ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรีๆ ด้วย

และในตอนนี้ Discord ได้เปิดตัว SDK สำหรับให้นักพัฒนาเอาระบบของ Discord ไปใส่ไว้ในเกมของตัวเองแล้ว  สิ่งที่น่าจะตามมาก็คือหลังจากนี้เกมที่รองรับผู้เล่นหลายคน  อาจจะมาพร้อมกับระบบคุยด้วยเสียงกันเยอะมากขึ้น  เพราะจากเดิมที่จะต้องลงทุนสร้างระบบเบื้องหลังเอง  ก็เพียงแค่เอา GameBridge มาใส่  ก็พร้อมใช้งานทันที

บล็อกเกอร์ไอที คนทำเว็บ ทาสแมว ถ่ายรูปได้ เสพติดหนังและซีรี่ส์เป็นชีวิตจิตใจ