รายงานเผยแอปเปิลกำลังคุยกับค่ายหนัง ให้ปล่อยเช่าหนังบน iTunes ช่วงเดียวกับที่ฉายในโรง

หากใครต้องการดูหนังเรื่องใดอย่างเร็วที่สุด  คงหนีไม่พ้นต้องเข้าไปดูในโรง  ซึ่งถ้าหากพลาดแล้วก็ต้องรอออกแผ่นเป็นเวลาสองสามเดือนเลยทีเดียว  และคงโดนสปอยล์ทิ่มตายไปหลายตลบเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กออกมาว่าแอปเปิลกำลังเดินหน้าเจรจากับค่ายผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์  เพื่อนำเอาภาพยนตร์ใหม่ๆ มาปล่อยให้เช่าใน iTunes หลังจากที่เริ่มออกฉายได้สองสัปดาห์  โดยจะมีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 25 – 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อเรื่อง (ประมาณ 890 ถึง 1,700 บาท) โดยในตอนนี้มีค่ายภาพยนตร์ขนาดใหญ่หลายรายที่อยู่ในระหว่างเจรจา  รวมไปถึง 21st Century Fox, Warner Bros., และ Universal Pictures

จากรายงานคาดกันว่าถ้าหากการเจรจานี้สามารถผ่านไปได้ด้วยดี  การปล่อยเช่าหนังพร้อมกับฉายโรง  จะเริ่มให้บริการได้ใน 18 เดือนข้างหน้านี้ (ช่วงกลางปี 2018)

ที่มา – Neowin

ความเห็นของเรา

ปัญหาของการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ในปัจจุบันหลังจากที่ภาพยนตร์ออกจากโรงแล้วนั่นคือช่วงเวลาระหว่างการรอแผ่นออก  ที่อาจจะใช้เวลานานหลายเดือน  ซึ่งในระหว่างนี้ทำให้ค่ายภาพยนตร์ต้องเสียรายได้ให้กับภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก (โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีโรงภาพยนตร์) และแม้ว่าปัจจุบันเราจะมีช่องทางการดูหนังออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์  แต่ภาพยนตร์หลายเรื่องก็ไม่ได้เปิดให้ดูในบริการเหล่านี้  หรือไม่ก็อาจจะมาช้ากว่าแผ่นไปเสียอีก (ทั้งที่ควรมาได้เร็วกว่า)

นอกจากนี้ปัญหาอีกด้านของค่ายหนังโรงนั่นก็คือผู้ผลิตรายใหม่อย่าง Amazon และ Netflix ที่ผลิตภาพยนตร์และซีรี่ส์ป้อนเข้าสู่ช่องทางของตัวเองอย่างไม่ขาดสาย  ที่แม้ว่าจะไม่ได้กระทบกับค่ายหนังโดยตรง  แต่ก็สามารถดึงลูกค้าที่ขี้เกียจรอ (โดยเฉพาะหนังฟอร์มไม่ใหญ่นัก) ให้ไปเสียเงินดูหนังจากบริการเหล่านี้ได้มากกว่า

ดังนั้นแล้วทางออกของค่ายหนังที่พยายามหาทางทำมานานแล้วนั่นคือการฉายหนังออนไลน์พร้อมกับในโรง  ซึ่งที่ผ่านนั้นค่ายหนังเป็นกังวลกันในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์  ที่อาจจะส่งผลกระทบกับการฉายในโรงได้โดยตรง  ซึ่งในครั้งนี้เราต้องติดตามกันต่อไปว่าถ้าหากการเจรจานี้สำเร็จ  แอปเปิลจะมีแนวทางในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไรได้บ้าง