นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จผลิตวัคซีนป้องกันอีโบล่า ให้ผลเกือบ 100%

ย้อนไปเมื่อปี 2014 ได้เกิดเหตุเชื้อไวรัสอีโบล่ากลับมาระบาดอีกครั้งในอัฟริกา  ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อกว่าสามหมื่นราย  และเสียชีวิตไปกว่าหนึ่งหมื่นราย

ก่อนหน้านี้มีความพยายามในการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสอีโบล่าขึ้นมาบ้างแล้ว  แต่ยังไม่ได้ผลที่น่าพอใจนัก  แต่ว่าล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวัคซีน rVSV-ZEBOV และเพิ่งผ่านการทดลองขั้นสุดท้ายในประเทศกินีและประเทศเชียร่าลีโอน  โดยได้ผลสำเร็จที่เกือบ 100%

นักวิทยาศาสตร์ได้แยกผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนออกเป็นสองกลุ่ม  โดยกลุ่มแรกได้รับวัคซีนทันทีหลังจากสัมผัสกับเชื้อไวรัส  และอีกกลุ่มหนึ่งจำนวน 5,837 คนที่ได้รับวัคซีนหลังจากสัมผัสกับไวรัสไปแล้วสามอาทิตย์  ซึ่งผลตรวจออกมาพบว่าในจำนวนผู้รับวัคซีนกว่าห้าพันคนนี้  พบผู้ติดเชื้อเพียง 23 คนเท่านั้น  ซึ่งทั้งหมดมาจากกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนในทันที

ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะมีการผลิตวัคซีนนี้ในจำนวนมากเมื่อไหร่  ทั้งนี้ Merck and Co. ได้รับสิทธิ์ในการผลิตวัคซีนตัวนี้เรียบร้อยแล้ว

ที่มา – The Verge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save