ธนาคาร ICICI ในอินเดีย มีแผนผลักดัน 100 หมู่บ้าน ให้เป็นหมู่บ้านไร้เงินสด

ธนาคาร ICICI ในอินเดียประกาศในวันนี้ว่าจะทำการเปลี่ยนหมู่บ้านในอินเดียทั้งสิ้น 100 หมู่บ้าน  ให้เป็น “หมู่บ้านดิจิตัล” ที่ไม่มีการใช้เงินสดใดๆ ภายในเวลา 100 วัน

แนวทางขั้นต้นที่ธนาคาร ICICI จะทำนั้นคือจะทำให้การเปิดบัญชีธนาคารและการทำธุรกรรมต่างๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น  โดยทางธนาคารจะมีโซลูชันสำหรับทำงานดังกล่าวผ่านทางแท็บเล็ต  โดยผู้ใช้เพียงแค่กรอกข้อมูล e-KYC (เป็นข้อมูลดิจิตอลของเอกสารต่างๆ เช่นทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ฯลฯ) และผู้ใช้จะสามารถใช้จ่ายเงินได้ผ่านทาง SMS หรือการกด USSD (*1234# อะไรก็ว่ากันไป)  รวมทั้วทางธนาคารจะตั้ง POS (Point-of-Sale) ตามร้านขายปุ๋ยและเมล็ดพันธุ์พืช  เพื่อให้เกษตรกรสามารถซื้อปุ๋ยและเมล็ดพันธุ์ด้วยบัตรเดบิตได้ด้วย

นอกจากนี้ทางธนาคารยังมีแผนที่จะจัดงานสัมนาให้กับประชาชนผู้ด้อยโอกาส (underprivileged villagers) โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ทั้งสิ้นกว่า 10,000 คน  เพื่อให้สามารถทำมาหากินและยกระดับคุณภาพชีวิตได้  พร้อมกับจะขยายสิทธิ์เครดิตให้กับประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้วย

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทางธนาคารจะดำเนินการในหมู่บ้านใดบ้าง  แต่มีรายงานระบุว่าทางธนาคารได้เริ่มดำเนินการกับหมู่บ้านในรัฐมหาราษฏระ, รัฐฉัตตีสครห์, และรัฐโอริศา ไปบ้างแล้ว

ที่มา – Mashable

ความเห็นของเรา

แม้ว่าการถือเงินสดนั้นจะอุ่นใจกว่าการถือเงินดิจิตอล (อย่างน้อยๆ คือได้จับเงินจริงๆ) แต่ในความเป็นจริงแล้วเงินสดนั้นมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร  ตั้งแต่เรื่องง่ายๆ อย่างการทำหาย  ถูกขโมย  หรือเงินเสียหาย  ไปจนถึงกรณีล่าสุดในอินเดียที่ยกเลิกธนบัตรราคา 500 และ 1,000 รูปี  ซึ่งทำให้เงินสดกลายเป็นเศษกระดาษไปในชั่วข้ามคืน

อีกทั้งการจัดการเงินสด  ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง  การพิมพ์ธนบัตร  หรือการปั๊มเหรียญกษาปณ์  ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น (ในไทยก็เคยเจอเหตุการณ์ที่วัตถุดิบในการทำเหรียญ แพงกว่ามูลค่าของเหรียญมาแล้ว) ซึ่งการหันไปใช้เงินดิจิตอลแทนจะช่วยลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ลงไปได้อีกด้วย