เว็บ ตม.แคนาดา ล่ม หลังผลเลือกตั้งชี้โดนัลด์ทรัมพ์ชนะ

เป็นประเด็นร้อนแรงกันทั่วโลกกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้  ที่นาย โดนัลด์ ทรัมพ์ สามารถเฉือนเอาชนะนาง ฮิลลารี คลินตันไปได้ (ชนะผล Electoral Vote แต่คะแนนเสียงรวมจริงๆ แพ้ฮิลลารีอยู่นิดหน่อย)

หากแต่นโยบายของนาย โดนัลด์ ทรัมพ์ นั้นดูจะไม่เป็นมิตรสักเท่าไหร่นัก  รวมถึงนโยบายการกีดกันคนต่างชาติอย่างสุดโต่ง (โดยเฉพาะชาวมุสลิม  และชาติพันธุ์ฮิสแปนิคเช่นชาวเม็กซิโก) ทำให้ชาวอเมริกากันจำนวนมากแสดงท่าทีอยากเก็บของหนีออกจากประเทศไป

ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นแค่ความบังเอิญ  หรือว่าชาวอเมริกันจะอยากเก็บข้าวของหนีออกนอกประเทศกันจริงๆ เมื่อช่วงที่ผลการเลือกตั้งเริ่มชี้ชัดว่านาย โดนัลด์ ทรัมพ์ จะชนะการเลือกตั้งและได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา  เว็บไซต์ข้อมูลของรัฐบาลแคนาดาในส่วนของการอพยพเข้าเมือง  รวมถึงการขอสัญชาติแคนาดา  ก็เกิดล่มขึ้นมาเป็นพักๆ ซึ่งคาดกันว่ามีสาเหตุมาจากทราฟิกเข้าเว็บพุ่งขึ้นสูงเกิดว่าที่เว็บจะรับได้นั่นเอง

พร้อมกันนี้  สำนักข่าว The Telegraph ยังได้เผยข้อมูลว่าชาวอเมริกาคนหาคำว่า “emigrate” (อพยพย้ายถิ่นฐาน) มากขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

ที่มา – Gizmodo

emigrate

ความเห็นของเรา

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศขนาดใหญ่  และนับได้ว่าเป็นมหาอำนาจของโลกประเทศหนึ่ง  ดังนั้นการเลือกตั้งผู้นำที่จะส่งผลต่อการกำหนดนโยบายต่างๆ ในอนาคต  ย่อมเป็นที่จับตาของคนทั้งโลกครับ  โดยเฉพาะนโยบายเกี่ยวกับเรื่องของต่างชาติ  เช่นการเข้าเมือง  หรือนโยบายการค้าต่างๆ

ทั้งนี้นโยบายระหว่างหาเสียงก็ใช่ว่าจะทำได้จริง 100% เมื่อได้รับเลือกครับ  ดังนั้นเราก็ยังจำเป็นต้องติดตามต่อไปว่าทรัมพ์จะเปลี่ยนแปลงนโยบาย  หรือผลักดันนโยบายใดๆ ไปในทางไหนกันต่อไป