พบกับ RadarCat ระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถจำแนกสิ่งของได้

เราคงเคยเห็นกันในหนังกันมาบ้างแล้ว  กับอุปกรณ์ที่เมื่อเอาไปแตะกับอะไร  มันก็จะสามารถบอกได้ว่าวัตถุนั้นๆ คืออะไร  ซึ่งในวันนี้เจ้าสิ่งนี้ก็ไม่ได้อยู่แต่ในหนังอีกต่อไป  แต่มันได้เกิดขึ้นจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว!

เซ็นเซอร์ตัวนี้มีชื่อว่า RadarCat (Radar Categorization for Input & Interaction using Soli) ซึ่งพัฒนาต่อมาจากเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อน Soli ของกูเกิลอีกต่อหนึ่ง

ปกติเซ็นเซอร์ Soli จะมีหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหว  และจะแสดงค่าตอบรับออกมาเป็นคลื่น  และคอมพิวเตอร์นำคลื่นนี้มาประมวลผลหารูปแบบการเคลื่อนไหวอีกทีหนึ่ง  แต่ทางทีมวิจัยค้นพบว่าถ้าหากใช้วัตถุวางไว้นิ่งๆ บนเซ็นเซอร์ Soli มันจะจับสัญญาณออกมาเป็นลักษณะเฉพาะของวัตถุแต่ละอย่างนั้น  ทางทีมงานจึงดัดแปลงให้ Soli ทำงานร่วมกับระบบ Machine Learning เพื่อคัดแยกสิ่งของต่างๆ จากคลื่นที่ Soli ตอบรับออกมา

ผลที่ได้คือ RadarCat สามารถแยกแยะวัตถุต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ  โดยเพียงแค่นำวัตถุไปวางไปกับเซ็นเซอร์เท่านั้น

ที่มา – Motherboard

ความเห็นของเรา

RadarCat สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายอย่างเลยครับ  เช่นบนโทรศัพท์เราสามารถนำไปสัมผัสกับส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อเปิดแอพที่ต้องการได้ (เช่นเอาไปแตะต้นแขนเพื่อเปิดแอพฟิตเนส) หรือแม้แต่จะเอาไปทำระบบสแกนตรวจสอบของในกล่อง  เพื่อใช้ค้นหาวัตถุต้องสงสัยก็สามารถทำได้ด้วยอีกเช่นกัน