fbpx

มือถือ Xiaomi สามารถแอบติดตั้งแอพได้เองโดยผู้ใช้ไม่รู้ตัว

Xiaomi เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ทีวีไปยันเครื่องชั่งน้ำหนักชื่อดังจากประเทศจีน  หากแต่ที่ผ่านมา Xiaomi สร้างข้อกังขาให้กับผู้ใช้อยู่หลายครั้ง  ทั้งเรื่องของการขโมยข้อมูลผู้ใช้  การเผยแพร่มัลแวร์  หรือการที่มือถือติดมัลแวร์มาจากโรงงาน

ล่าสุดมีการตรวจพบช่องโหว่บนมือถือของ Xiaomi ที่จะเปิดช่องให้ Xiaomi หรือแฮ็กเกอร์สามารถติดตั้งแอพใดๆ ลงบนมือถือของผู้ใช้ก็ได้

ช่องโหว่นี้อยู่บนแอพ AnalyticsCore.apk ที่ทาง Xiaomi ได้พรีโหลดมาจากโรงงาน  โดยแอพนี้จะแอบรันอยู่เบื้องหลังอยู่ตลอดเวลา  และแม้ว่าผู้ใช้จะลบแอพนี้ไปแล้ว  แต่จุดหนึ่งมันก็จะโผล่กลับมาเอง

การทำงานของแอพนี้คือมันจะเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ทุกๆ 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจหาว่าแอพมีอัพเดทหรือไม่  ถ้าหากมีอัพเดทแอพก็จะดาวน์โหลดไฟล์ที่ชื่อว่า Analytics.apk มา  และทำการติดตั้งลงไปบนเครื่องโดยไม่แจ้งเตือนใดๆ แก่ผู้ใช้  ซึ่งทางผู้ค้นพบช่องโหว่คาดว่าแอพจะถูกรันด้วยแอพอื่นในระบบที่มีสิทธิ์การทำงานสูงกว่าอีกทีหนึ่ง

ปัญหาคือเมื่อมีการดาวน์โหลดไฟล์ Analytics.apk มาแล้ว  ตัวแอพจะถูกติดตั้งลงไปทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องใดๆ ของไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา  นั่นหมายความว่าถ้าหาก Xiaomi ต้องการให้ผู้ใช้ติดตั้งแอพอะไร  ก็เพียงแค่เอาไฟล์ APK ของแอพนั้นมาเปลี่ยนชื่อเป็น Analytics.apk และอัพโหลดขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ตามปกติ

นอกจากนี้แล้ว  ในขั้นตอนการตรวจสอบอัพเดทกับทางเซิร์ฟเวอร์  ยังเป็นการส่งผ่านการเชื่อมต่อแบบ HTTP ไม่เข้ารหัส  ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถดักและปลอมตัวเพื่อส่งแอพหรือมัลแวร์ใดๆ ไปติดตั้งในเครื่องของผู้ใช้ได้ตลอดเวลาอีกด้วย  อีกทั้งในขั้นตอนการตรวจสอบอัพเดท  ก็ยังมีการส่งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องของผู้ใช้ไปด้วย  เช่นรุ่นมือถือ,  เลข IMEI, หรือ MAC Address

ความเห็นของเรา

ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าแอพ AnalyticsCore.apk นั้นเป็นแอพวิเคราะห์ข้อมูลจริงๆ  หรือเป็นแอพที่มีจุดมุ่งหมายอื่นแอบแฝง  อีกทั้งทาง Xiaomi ก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับกรณีนี้

สำหรับใครที่ต้องการแก้ปัญหานี้แบบเฉพาะหน้าไปก่อน  ก็สามารถทำได้โดยการติดตั้งแอพ Firewall ต่างๆ  และปิดกั้นการเชื่อมต่อไปยัง URL ต่างๆ ของทาง Xiaomi ครับ

ที่มา – The Hacker News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save