บริษัทจักรยานในเนเธอร์แลนด์ แก้ปัญหาไปรษณีย์ชอบทำของพังด้วยการพิมพ์รูปทีวีลงบนกล่อง

ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นที่บริการไปรษณีย์มักจะทำของชำรุดระหว่างการส่งสินค้า  ในประเทศอื่นๆ ก็ล้วนประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน

VanMoof เป็นบริษัทผลิตและขายจักรยานรายหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์  ก็ประสบปัญหาเดียวกันนี้  นั่นคือบริการไปรษณีย์มักจะทำสินค้าชำรุดระหว่างการจัดส่ง  และเพื่อจัดการกับปัญหานี้  ทางบริษัทจึงออกวิธีขั้นเทพในการแก้ปัญหาออกมา  นั่นคือ…

พิมพ์รูปทีวีจอแบนลงบนกล่องจักรยานเสียเลย!

ด้วยกล่องจักรยานนั้นมักจะเป็นกล่องแบนๆ คล้ายกับกล่องทีวีจอแบนสมัยนี้อยู่แล้ว  การพิมพ์รูปทีวีลงไปเลยทำให้หนักงานจัดส่งคิดว่าสินค้าในกล่องนั้นคือทีวีจอแบนจริงๆ และระมัดระวังในการส่งมากขึ้น  ซึ่งหลังจากที่บริษัทใช้วิธีพิมพ์รูปทีวีลงบนกล่องจักรยานนี้  พบว่าสามารถลดความเสียหายจากการขนส่งลงได้ 70-80 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว

ที่มา – The Verge

vanmoof

ภาพกล่องจักรยาน VanMoof จากทวิตเตอร์ @jasongay

ความเห็นของเรา

จัดว่าเป็นวิธียอดอัจฉริยะในการจัดการกับปํญหาการขนส่งเลยล่ะครับ  โดยปกติแล้วเรามักจะมองกันว่าจักรยานมันเป็นโครงเหล็ก  มันทน  โยนยังไงก็ไม่พัง  หากแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย  ยิ่งจักรยานของ VanMoof ที่มีชิ้นส่วนอิเลคโทรนิค (เช่นระบบกันขโมย) ยิ่งมีโอกาสเสียหายได้มากขึ้นจากการขนส่งที่ไม่ถูกวิธี

การพิมพ์รูปทีวีจอแบนลงไปบนกล่อง  ทำให้คนมองผ่านๆ คิดว่ามันคือทีวีจริงๆ  ซึ่งแน่นอนล่ะว่าคนต้องรับรู้ว่าทีวีมันเปราะบางและราคาแพง  ดังนั้นจึงระมัดระวังในการขนส่งให้มากขึ้นนั่นเอง