พบกับ SLO กล้องถ่ายรูปที่สร้างขึ้นจากเครื่องพิมพ์สามมิติในทุกส่วน

กล้องถ่ายรูปจากเครื่องพิมพ์สามมิติไม่ใช่เรื่องใหม่  เราสามารถหาแบบกล้องถ่ายรูปมาพิมพ์สามมิติได้ไม่ลำบากนัก  แต่กล้องเหล่านั้นมักมีข้อจำกัดร่วมกันอย่างหนึ่งคือชิ้นส่วนบางชิ้น  เช่นพวกสปริง  ชุดม่านรูรับแสง  หรือเลนส์  ที่ไม่สามารถพิมพ์ได้เอง

SLO เป็นกล้องถ่ายรูปตัวแรกที่พิมพ์ขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมด  รวมถึงส่วนอย่างม่านรูรับแสง  หรือแม้แต่ชิ้นเลนส์ก็ยังพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ  ซึ่งกล้องตัวนี้ถูกออกแบบโดยนาย Amos Dudley

slo-2

กล้องตัวนี้พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ Form 2 SLA 3D Printer ซึ่งรองรับการใช้เรซินหลายประเภทในการพิมพ์  โดยในการพิมพ์ตัวโครงต่างๆ ก็จะใช้เรซินแข็งตามปกติ  ส่วนเมื่อต้องพิมพ์ส่วนที่ต้องยืนหยุ่น  ก็จะใช้เรซินที่ยืดหยุ่นกว่าในการพิมพ์  โดยในการพิมพ์นี้จะใช้ความละเอียดที่ระดับละเอียดกว่ามิลลิเมตร  เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาขัดแต่งต่อมากนักหลังจากพิมพ์เสร็จ (โดยเฉพาะชิ้นเฟืองต่างๆ)

slo-3

และด้วยข้อจำกัดว่ามันพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมดนี่เอง  มันเลยไม่มีสปริงใดๆ อยู่ในตัวเครื่อง  ระบบม่านชัตเตอร์จึงต้องใช้เป็นชัตเตอร์สองปุ่ม  โดยปุ่มหนึ่งใช้เปิดม่านชัตเตอร์เพื่อรับภาพ  และอีกปุ่มเพื่อเลื่อนปิด

ส่วนสำคัญอีกส่วนนั่นคือเลนส์  ในขั้นต้นนาย Dudley ได้พิมพ์ชิ้นเลนส์ให้ได้ขนาดและสเป็คตามที่ต้องการด้วยเรซินแบบใส  จากนั้นจึงเอาเข้าไปขัดในเครื่องขัดอีกทีหนึ่ง  ก่อนที่จะเอามาแช่ในฟิล์มเรซินอีกที  ซึ่งแม้คุณภาพของเลนส์จะไม่ได้ยอดเยี่ยมอะไรนัก  แต่มันก็ใช้ได้ในระดับหนึ่ง

เมื่อจัดการประกอบกล้องเข้าด้วยกัน  และโหลดฟิล์มใส่เข้าไป  มันก็สามารถใช้ถ่ายภาพได้ตามปกติ  แม้ว่าคุณภาพอาจจะไม่หรูหราเท่าไหร่นัก

หากสนใจเข้าไปดูภาพที่ถ่ายจากกล้องตัวนี้  สามารถเข้าไปดูได้ใน Flickr ของนาย Dudley ครับ

29460003431_b725949b67_o

28401169423_215e060ae3_o

ความเห็นของเรา

3D Printing นี่สามารถใช้ทำได้แทบทุกอย่างจริงๆ ครับ  ก่อนหน้านี้เราเห็นแม้แต่โครงการที่ใช้ 3D Printing ในการสร้างบ้านทั้งหลัง  หรือแม้แต่การพิมพ์อาหารก็สามารถทำได้  ในอนาคตถ้าหากเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติพัฒนาขึ้นไปอีก  สามารถพิมพ์ได้ละเอียดขึ้น  ใช้วัสดุได้หลากหลายมากขึ้น  ไม่แน่ต่อไปเราอาจจะสามารถสั่งของจากอินเตอร์เน็ต  แล้วไปสั่งพิมพ์ตามศูนย์พิมพ์ต่างๆ ได้ในทันทีเลยก็เป็นได้

ที่มา – TechCrunch

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save