มือถือแอนดรอยด์ใดๆ ก็สแกนวัตถุแบบ 3D ความละเอียดสูงได้ ด้วย Scandy Pro

การใช้สมาร์ทโฟนสแกนวัตถุต่างๆ ออกมาเป็นโมเดลสามมิตินั้นไม่ใช่เรื่องใหม่  แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้สมาร์ทโฟนสแกนวัตถุสามมิติก็คือเรื่องของคุณภาพกล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆ  ทำให้โมเดลสามมิติที่สแกนออกมาได้นั้นคุณภาพไม่สูงเท่าไหร่นัก

ล่าสุด Scandy สตาร์ทอัพผู้ให้บริการพิมพ์โมเดลสามมิติ  ได้ออกมาเปิดตัว ScandyPro อุปกรณ์สำหรับช่วยใช้สแกนวัตถุเป็นสามมิติความละเอียดสูงได้แล้ว

เจ้า Scandy Pro นี้ใช้เซ็นเซอร์สแกนจาก PMD ซึ่งให้ความแม่นยำสูงสุดถึง 0.3 มิลลิเมตร  สามารถต่อเข้ากับอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ผ่านทางพอร์ต USB โดยโมเดลที่สแกนได้จะสามารถ Export ออกไปใช้ในโปรแกรม 3D ต่างๆ (เช่น Unity) ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Scandy ยังได้ปล่อยชุดพัฒนา Scandy Core SDK ออกมาเพื่อให้นักพัฒนาสามารถใช้สร้างซอฟต์แวร์ที่ทำงานร่วมกับ Scandy Pro นี้ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ Scandy Pro ยังไม่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ  สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้งาน  สามารถไปกรอกแบบฟอร์มเพื่อลุ้นสิทธิ์รับอุปกรณ์ทดลองมาใช้งานได้ที่ android3dscanning.com โดยอุปกรณ์จะเริ่มส่งให้ทดสอบกันได้ในปลายปีนี้

ความเห็นของเรา

จริงๆ แล้ว Scandy Pro เองก็ไม่ใช่เจ้าแรกที่เปิดตัวอุปกรณ์สแกนสามมิติแบบนี้  ก่อนหน้านี้ก็มี Structure.io ที่จำหน่ายอุปกรณ์ลักษณะนี้อยู่เช่นกัน  แต่จุดที่ทำให้ Scandy Pro ต่างออกไปนั่นคือมันเล็กและกินแรงเครื่องไม่มากนัก  จึงสามารถทำงานบนสมาร์ทโฟนได้นั่นเองครับ (Structure ต้องใช้งานร่วมกับ iPad เท่านั้น)

ที่มา – TechCrunch