สคบ. สหรัฐ เตรียมหาทางจัดการเนื้อหาหน้าม้า

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่แล้ว FTC ของสหรัฐอเมริกา (หน่วยงานลักษณะเดียวกันกับ สคบ บ้านเรา) ได้ทำการเรียกค่าย Warner Bros. เข้าไปตักเตือนในเรื่องที่จ่ายเงินให้นักแคสท์เกมทำรีวิวเชิงบวกให้กับเกม Shadow of Mordor แต่ไม่มีการแจ้งเตือนผู้ชมอย่างชัดเจน

และในวันนี้ทาง FTC ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกับทางเว็บไซต์ Bloomberg ว่าด้วยเรื่องของเนื้อหาที่ได้รับการสนับสนุน  แต่ไม่บอกว่าได้รับการสนับสนุน (หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าหน้าม้านั่นเอง) กันอีกครั้งแล้วครับ

โดยนโยบายของ FTC นั้นต้องการที่จะให้ทั้งผู้รีวิวและผู้จ้าง  ทำการบอกผู้ชมให้ชัดเจนว่าเนื้อหานั้นได้รับการจ่ายเงินสนับสนุน  โดยที่ต้องการให้ผู้รีวิวทำการบอกลงในเนื้อหาอย่างชัดเจนว่าเป็นเนื้อหาที่ได้รับการจ่ายเงินสนับสนุน  เนื่องจากเดิมนั้นผู้รีวิวเนื้อหาแนวนี้หลายราย  มักใส่ไว้เพียงแค่แฮชแท็กที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ใช้ในการโฆษณา  หรือบอกรายละเอียดสั้นๆ ไว้ในส่วนคำบรรยายของวิดีโอเท่านั้น (ซึ่งก็ไม่ค่อยมีใครจะกดดูสักเท่าไหร่)

ความเห็นของเรา

ส่วนตัวผมว่านี่เป็นอีกหนึ่งนโยบายที่ สคบ ประเทศไทยควรเอาเยี่ยงอย่างครับ  ปัจจุบันนี้เราเจอเนื้อหาหน้ามาที่ได้รับจ้างรีวิวมา (SR) แต่กลับมาสวมรอบเป็นรีวิวเอง (CR) เสียอย่างนั้น  ซึ่งถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคในทางหนึ่งครับ

ที่มา – Engadget