fbpx

NASA เผยต้นแบบยานสำรวจดาวอังคารลำใหม่ สำหรับปี 2020

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ได้ปล่อยยานสำรวจ Curiosity ไปยังดาวอังคาร (ถึงดาวอังคารในปี 2012) เพื่อสำรวจภูมิประเทศ สภาพอากาศ รวมทั้งหาร่องรอยของน้ำบนดาวอังคาร  ซึ่งตัวยานเองยังคงทำงานอยู่จนถึงทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม  ทาง NASA ได้วางแผนสำหรับยานสำรวจลำต่อไปที่มีแผนจะส่งไปดาวอังคารในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ  ซึ่งตอนนี้ NASA ได้ออกมาเผยภาพต้นแบบของยานลำดังกล่าวแล้วครับ  อย่างไรก็ดียานลำนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ  และทาง NASA เรียกมันด้วยชื่อเล่นๆ ว่า Mars 2020

IDL TIFF file

ยานลำใหม่นี้จะเป็นการปรับปรุงมาจากยาน Curiosity ลำเดิม โดยจะมีการเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ทันสมัยมากขึ้น  รวมทั้งอุปกรณ์ชุดใหม่ที่เน้นไปที่เรื่องการ “หาร่องรอยของสิ่งมีชีวิต” โดยเฉพาะอีกด้วย  และที่สำคัญยานลำนี้ยังมี “ไมโครโฟน” ติดตั้งไปอีกด้วย  ทำให้คราวนี้เราสามารถได้ยินเสียงบนดาวอังคารกันได้แล้วครับ! (อย่างไรก็ดี  เสียงบนดาวอังคารน่าจะค่อนข้างเงียบ  เนื่องจากชั้นบรรยากาศที่เบาบางกว่าโลก  และไม่มีเสียงหมาเห่านกร้องอีกต่างหาก)

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบลงจอด Sky Crane ตัวเดิม  โดยเพิ่มนำระบบ Range Trigger เข้ามาเพื่อช่วยให้ตัวยานสามารถลงจอดได้แม่นยำมากขึ้นอีกด้วย

untitled

สำหรับจุดลงจอดของยานนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะลงจอดที่ตรงไหน  แต่จะมีการเลือกเอาจากบริเวณที่มีโอกาสว่าจะเหมาะกับการดำรงชีวิต  เช่นบริเวณแม่น้ำเก่า  และอุณหูมิไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป

ความเห็นของเรา

ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มีลักษณ์บางอย่างคล้ายกับโลก  เช่นการเป็นดาวเคราะห์หินแข็ง  มีเวลาต่อวันใกล้เคียงกัน  รวมทั้งอยู่ในโซนที่เอื้อกับการมีสิ่งมีชีวิตอีกด้วย  ทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานมาจะมีวิ่งมีชีวิตใดๆ เกิดขึ้น หรือเคยเกิดขึ้น บนดาวอังคารหรือไม่? อีกทั้งยังมีการพูดถึงโอกาสความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารอีกด้วยครับ

การส่งยานสำรวจเหล่านี้ไปยังดาวอังคารจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทราบข้อมูลของดาวอังคารได้มากขึ้น  และถูกต้องยิ่งขึ้น  ซึ่งจะสามารถนำไปต่อยอดอะไรได้อีกหลายอย่าง  เช่นการวางแผนสร้างอาณานิคม หรือศึกษาถึงการกำเนิดโลกในอดีตครับ

ที่มา – TechCrunch

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save