และแล้วเครื่องอัดวิดีโอเทปก็เลิกผลิตลงโดยสมบูรณ์

ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ ท่านน่าจะทันได้ใช้วิดีโอเทปในการดูหนังหรืออัดรายการทีวีต่างๆ  ก่อนที่จะเริ่มหายไปในช่วงยุคต้นๆ ปี 2000 และแทนที่ด้วยแผ่น Video CD และ DVD ตามลำดับ (และปัจจุบันก็หันมาเป็น Blu-Ray และการสตรีมผ่านอินเตอร์เน็ต)

แม้ปัจจุบันเราจะไม่ได้เห็นใครใช้วิดีโอเทปกันเป็นวงกว้างอีกแล้ว  รวมทั้งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่เช่น Panasonic ก็ล่วนเลิกผลิตเครื่องอัดวิดีโอเทปกันไปหมดแล้ว  หากแต่ว่ายังเหลือแบรนด์เล็กๆ จากญี่ปุ่นนามว่า Funai ที่ยังคงผลิตเครื่องอัดวิดีโอเทปเหล่านี้มาจนถึงทุกวันนี้  และยังเหลืออยู่เป็นเจ้าสุดท้ายอีกต่างหาก

แต่ก็อีกไม่นานแล้วที่เครื่องอัดวิดีโอเทปนี้จะต้องปิดตำนานลงไปอย่างถาวร  เมื่อ Funai Electric ผู้ผลิตเครื่องอัดวิดีโอเทปรายสุดท้าย  ประกาศเตรียมปิดสายการผลิตลงภายในเดือนสิงหาคมนี้  อันเนื่องมาจากที่บริษัทไม่สามารถจัดหาชิ้นส่วนสำคัญต่างๆ ในการผลิตเครื่องเล่นได้อีกต่อไป  รวมถึงยอดขายเครื่องเล่นที่ตกต่ำ (!!) จนไม่คุ้มที่จะดำเนินการต่อ

ในช่วงขาขึ้นของ Funai Electric ทางบริษัทเคยขายเครื่องอัดวิดีโอเทปได้มากถึง 15 ล้านเครื่องในปีเดียว  แต่ในปีที่ผ่านมา  ยอดขายหดเหลือลงเพียงแค่ 750,000 เครื่องเท่านั้น

ความเห็นของเรา

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีเทคโนโลยีที่สะดวกสบายกว่าอย่างแผ่น DVD แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังคงใช้วิดีโอเทปอยู่ Sony เองก็เพิ่งเลิกขายม้วนเทป Betamax (ที่เคยนิยมใช้กันในงานสตูดิโอ) ลงไปเมื่อปีที่แล้ว  ในขณะที่เครื่องัดนั้นเลิกผลิตไปตั้งแต่ปี 2002

สำหรับใครที่ยังคงสะสมหนังเก่าบนวิดีโอเทป  อาจจะยังพอหาซื้อตัวเครื่องได้ในญี่ปุ่นไปอีกสักพัก  ตามจำนวนของที่เหลืออยู่ในสต็อคครับ

ที่มา – The Verge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save