กูเกิลกำลังหาทางทำให้ Chrome ปลอดภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม

ช่วงหลังมานี้คอมพิวเตอร์ควอนตัมกำลังได้รับความสนใจและการพัฒนาอย่างรวดเร็ว  ซึ่งความสามารถหนึ่งของคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตกตะลึงกันนั่นก็คือความสามารถในการถอดรหัสข้อมูล  ที่ว่ากันว่าการเข้ารหัสที่คอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ ต้องใช้เวลานับร้อยปีในการถอด  คอมพิวเตอร์ควอนตัมสามารถถอดรหัสมันได้ในเวลาเพียงแค่สองปีเท่านั้น

แม้ว่าปัจจุบันคอมพิวเตอร์ควอนตัมยังไม่ได้พัฒนาก้าวไกลและยังไม่แพร่หลายในหมู่คนทั่วไป  แต่ทางกูเกิลก็เริ่มขยับตัวหาแนวทางป้องกันภัยนี้กันแล้วครับ โดยทางกูเกิลได้สร้างกระบวนการการแลกเปลี่ยนกุญแจแบบใหม่ในชื่อว่า “New Hope” และเปิดให้ทดลองใช้กันใน Chrome รุ่น Canary กันแล้ว

อย่างไรก็ตาม  ทางกูเกิลได้กล่าวเสริมว่า New Hope ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้คนอื่นรับไปทำต่อแต่อย่างใด  แต่เป็นการทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลสำหรับนำไปสร้างวิธีการเข้ารหัสที่ดีกว่าในอนาคต  ซึ่งทางกูเกิลเองนั้นมีแผนที่จะทดสอบเก็บข้อมูลจากการใช้ New Hope เป็นเวลาสองปี  ก่อนจะจบโครงการและนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาวิธีการป้องกันที่ดีกว่าต่อไป

ความเห็นของเรา

ยุคนี้สมัยนี้เราเจอภัยจากอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น  เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการขโมยข้อมูลบัตรเครดิต  หรือการขโมยดักข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านต่างๆ  หรือแม้แต่การสอดแนมในอินเตอร์เน็ต  ซึ่งตอนนี้แม้เราจะป้องกันได้ระดับหนึ่งด้วยกระบวนการเข้ารหัสต่างๆ (เช่นบัตรเครดิตแบบมีชิป  หรือการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านเว็บที่เป็น HTTPS) แต่ในอนาคตเมื่อเราสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมได้สำเร็จ 100% และเป็นที่แพร่หลายในวงกว้างมากขึ้น  การเข้ารหัสเหล่านี้แทบจะหมดความหมายลงไปในทันที  เนื่องด้วยความสามารถในการถอดรหัสอย่างรวดเร็วของคอมพิวเตอร์ควอนตัมนั่นเอง

ดังนั้นการขยับตัวครั้งนี้ของกูเกิลถือเป็นนิมิตหมายอันดี  ที่จะได้เห็นอินเตอร์เน็ตที่ปลอดภัยมากขึ้นในอนาคตครับ

ที่มาThe Verge