โรงภาพยนตร์สามมิติแบบไม่ต้องใส่แว่น ใกล้ความเป็นจริงแล้ว!

ทุกวันนี้เวลาเราไปดูหนังแบบสามมิติในโรงภาพยนตร์  เราจำเป็นต้องใส่แว่นตาเฉพาะสำหรับดูหนังสามมิติ (ซึ่งบางโรงก็มีให้ฟรี  บางโรงก็ต้องซื้อแยก) ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วมันก็ค่อนข้างน่ารำคาญอยู่ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน  โดยเฉพาะถ้าคุณใส่แว่นอยู่แล้วด้วย

ในขณะที่ทีวีตามบ้านเริ่มมีเทคโนโลยีจอสามมิติแบบไม่ต้องใส่แว่นกันบ้างแล้ว  แต่ด้วยว่าเทคโนโลยีที่ทำให้เห็นภาพสามมิติได้แค่มุมใดมุมหนึ่งเท่านั้น  ทำให้เป็นเรื่องลำบากที่จะนำมาปรับใช้กับโรงภาพยนตร์  ที่มีผู้ชมนั่งอยู่ทั่วทุกตำแหน่งในโรงภาพยนตร์

แต่ตอนนี้มีข่าวดีแล้วครับ  เมื่อนักวิจัยจากแล็บวิทยาการคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเมสซาชูเสต  ประเทศสหรัฐอเมริกา  ร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์ไวส์แมน ประเทศอิสราเอล  ได้สร้างจอฉายภาพยนตร์ต้นแบบสำหรับใช้ในโรงภาพยนตร์สามมิติได้โดยไม่ต้องใช้แว่นขึ้นมาได้สำเร็จแล้ว

โดยจอฉายภาพยนตร์ที่ว่านี้จะใช้ชุดกระจกและเลนส์จำนวนมากในการหักเหภาพไปยังส่วนต่างๆ ในโรงภาพยนตร์  ซึ่งทางทีมวิจัยกล่าวว่าจอแบบใหม่นี้จะไม่เสียความละเอียดภาพลงไปเหมือนจอภาพสามมิติที่ไม่ใช่แว่นแบบก่อนๆ ด้วย

fig1

อย่างไรก็ตาม  จอต้นแบบนี้ยังมีขนาดเล็กๆ แค่กระดาษแผ่นหนึ่งเท่านั้น  และมีการติดตั้งชุดเลนส์และกระจกเข้าไปถึง 50 ชุด  นั่นทำให้การขยายสเกลเพื่อนำไปใช้กับโรงภาพยนตร์ทั่วไปเป็นเรื่องลำบาก  ทั้งในแง่ค่าใช้จ่ายและการดูแลรักษา  ซึ่งทางทีมวิจัยยังคงหาวิธีปรับปรุงต้นแบบให้มีราคาถูกลงยิ่งขึ้น  เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงต่อไปครับ

ควาเห็นของเรา

ปกติแล้วผมเป็นคนชอบภาพยนตร์แบบสามมิตินะครับ  เวลาดูแล้วมันรู้สึกรับรู้ถึงมิติของวัตถุต่างๆ ได้ดีกว่า (แต่ก็มีผู้ชมบางส่วนที่รู้สึกว่ามันน่าเวียนหัว) ปัญหาสำคัญของผมเลยคือเรื่องของแว่นนี่เอง  คือผมเองเป็นคนใส่แว่น  แถมดั้งก็ไม่ได้มีมากมายอะไร  ดังนั้นแล้วการใส่แว่นสามมิติซ้อนไปอีกอันจึงเป็นเรื่องที่ทุลักทุเลอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

แม้ในตอนนี้เจ้าจอฉายภาพตัวนี้ยังไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริง  แต่คาดว่าคงต้องมีใครสักคนที่สนใจและเข้ามาให้ทุนเพื่อพัฒนาจอฉายภาพนี้ต่อไปเป็นแน่แท้เลยทีเดียว  ซึ่งสำหรับผู้ชมแบบเราๆ นั้นก็คงได้แต่รอว่าเมื่อไหร่จอฉายนี้จะได้ออกมาใช้จริงอีกทีครับ

ที่มา – Engadget